Tiền ảo Bitcoin 'lên ngôi' ở Venezuela vì tiền giấy ngày càng vô giá trị

Gốc
Tình trạng siêu lạm phát kéo dài khiến tiền mặt tại Venezuela chỉ còn như giấy vụn. Điều này khiến người dân nước này chọn cách “đào” bitcoin để kiếm tiền mua nhu yếu phẩm cho cuộc sống.

Theo thông tin từ báo Thanh niên, khủng hoảng ở Venezuala ngày càng trầm trọng khiến người dân đang sống trong cảnh thiếu hụt lương thực cùng các nhu yếu phẩm cơ bản.

Tiền ảo Bitcoin 'lên ngôi' ở Venezuela vì tiền giấy ngày càng vô giá trị - Ảnh 1

Bitcoin đang lên ngôi ở Venezuela vì siêu lạm phát. Ảnh: Thanh niên.

Trong bối cảnh tiền ảo Bitcoin đang ngày càng được ưa chuộng bởi được cho là không bị phụ thuộc bởi các chính sách kinh tế, diễn biến thị trường hay bất ổn chính trị, người dân nước này đã bắt đầu chuyển sang hành nghề “thợ mỏ bitcoin”.

Một lợi thế lớn của nước này là điện ở đây đang có mức giá vô cùng rẻ, một yếu tố quan trọng để “đào” bitcoin.

Để “đào” bitcoin, “thợ mở” sẽ dùng phần cứng máy tính để thực hiện các phép toán phức tạp nhằm tạo ra khối mới trong blockchain, công nghệ sổ cái lớn đứng sau tiền ảo bitcoin. Mỗi lần thành công, thợ mỏ sẽ được thưởng bitcoin.

VnExpress cho biết, nhiều người dân Venezuela có thể chạy cùng lúc vài máy đào Bitcoin. Lượng bitcoin thu được có thể đổi thành ngoại tệ. Với khoảng 500 USD đem về mỗi tháng đã có thể nuôi một gia đình 4 thành viên và mua những nhu yếu phẩm cần thiết như tã lót hoặc insulin từ nước ngoài.

Hiện hoạt động khai thác Bitcoin đã được chính phủ nước này đưa vào “tầm ngắm”. Do chưa có khung pháp lý về việc khai thác tiền ảo nên cảnh sát đang bắt các nhà khai thác mỏ trả những khoản phạt không rõ ràng.

Điều này khiến thợ đào phải hoạt động bí mật hơn, hoặc chuyển sang đồng tiền ảo Ethereum với mức lợi nhuận cao hơn.

(Tổng hợp)

Ngọc Bé

Tin nóng

Tin mới