Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin còn chậm

Việc cấp hộ chiếu vắc xin đã được triển khai từ tháng 4.2022, thế nhưng sau hơn 3 tháng triển khai, tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin được đánh giá không như kỳ vọng ban đầu.

Cụ thể, theo Bộ Y tế, tính tới nay đã có 40 triệu hộ chiếu vắc xin được cấp, nhưng vẫn còn 18 triệu mũi tiêm chưa được xác thực. Nguyên nhân về sự chậm trễ kể được cho là: Trước hết là do thông tin của người dân khai báo khi đi tiêm trước đây không chính xác, dẫn tới việc khi kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối sánh thông tin thực hiện quy trình cấp HCVX sẽ không thực hiện được do sai thông tin. Nhân viên y tế phải phối hợp với tổ công tác đề án 06 và công an địa phương thực hiện xác minh. Ngoài ra, một số địa phương còn chậm trễ ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai cấp HCVX theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Cục CNTT (Bộ Y tế), Bộ đã có văn bản đề nghị Viettel xuất dữ liệu xác minh sai thông tin gửi Bộ Công an hỗ trợ việc làm “sạch” số dữ liệu trên và sẽ hoàn thành trong tháng 7 này.

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 15/4/2022, Bộ Y tế có Công văn 1908/BYT-CNTT hướng dẫn triển khai ký xác nhận Hộ chiếu vắc xin. Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế cho biết trên cơ sở thống nhất với Bộ Công an, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19. Theo đó, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo việc triển khai "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo quy trình như sau:

1. Tổ công tác chỉ đạo Trạm Y tế lập danh sách đối tượng tiêm chủng Covid-19 thường trú trên địa bàn sai thông tin, bao gồm các trường hợp sau:

- Không có số CCCD/CMND;

- Sai định dạng số CCCD/CMND;

Sai thông tin cá nhân cơ bản: số CCCD/CMND, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.

2. Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã/phường giao Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp thôn/ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó danh sách được chuyển tới Công an xã/phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

3. Công an xã/phường ký và bàn giao danh sách cho Trạm Y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung thông tin đối tượng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19.

4. Trạm Y tế thực hiện cập nhật lại thông tin cho các đối tượng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19:

- Đối với các trường hợp đối tượng không có số CCCD/CMND hoặc sai định dạng số CCCD/CMND, Hệ thống cho phép nhập danh sách (import) từ tệp định dạng Excel (Sử dụng chức năng Import đối tượng tiêm Covid-19).

- Đối với các trường hợp sai thông tin cá nhân cần chỉnh sửa trực tiếp trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19.

Sau khi thực hiện cập nhật thông tin, cán bộ Trạm Y tế sử dụng chức năng lập danh sách xác minh thông tin để xem kết quả.

5. Các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hiện kiểm tra, ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin.

6. Các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế, thuộc y tế các bộ, ngành, các cơ sở tiêm chủng tuyến tỉnh, tuyến huyện thực hiện ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin không phải thực hiện công tác xác minh, làm sạch dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

B.Phương

Tổng hợp

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/tien-do-cap-ho-chieu-vac-xin-con-cham-d203617.html