Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì nguy cơ bị vỡ đê biển Go Công sẽ xảy ra, nhất là vào mùa gió thổi mạnh như hiện nay.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão- giảm nhẹ thiên tai tỉnh Tiền Giang cho biết, do tác động của thay đổi dòng chảy, sóng to và rừng phòng hộ mỏng dần đã làm cho tuyến đê biển Gò Công ngày càng bị sạt lở nghiêm trọng.

Hiện tại, trên đoạn đê xung yếu ven biển Gò Công có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng thuộc địa bàn xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông). Chiều dài của các điểm sạt lở này khoảng 800 mét, nước biển đã xâm thực vào chân đê. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì nguy cơ bị vỡ đê biển Go Công sẽ xảy ra, nhất là vào mùa gió thổi mạnh như hiện nay.

Tien Giang dung truoc nguy co vo de bien Go Cong - Anh 1

Rừng phòng hộ, đê biển Gò Công ( Tiền Giang) đang mất dần

Để khắc phục sự cố này thì phải làm Dự án nâng cấp, cứng hóa mặt đê; kè ngầm giảm áp lực sóng, tạo bồi trúc bảo vệ chân đê .. với kinh phí khoảng 400 tỷ đồng. Trong khi đó, Tiền Giang đang găp khó khăn về kinh phí nên chưa thể thực hiện.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh Văn phòng, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão- giảm nhẹ thiên tai tỉnh Tiền Giang cho biết: Trước tiên, tỉnh sẽ lập Dự án để đầu tư xử lý 4 đoạn này. Tuy nhiên nguồn kinh phí gặp khó khăn nên chúng tôi sẽ dùng giải pháp tạm thời là dùng các ống bi để thi công kè mái đê để chắn trước. Khi sóng đánh vào trúng các ống bi này thì phải làm giảm áp lực sóng không để đánh vào thân đê. Nếu không có giải pháp kịp thời thì sóng sẽ đánh vào thân đê làm vỡ đê trong mùa gió này./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL