Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiền Giang: Khẩn trương ổn định cuộc sống người dân sau lũ, triển khai sản xuất vụ đông xuân 2011-2012

Ngày 14/11, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang cho biết, trong những ngày qua, mực nước lũ nội đồng phía tây bắc tỉnh rút chậm. Địa phương đang khẩn trương khảo sát, tổ chức cứu trợ giúp đỡ nạn nhân thiên tai sớm ổn định cuộc sống sau lũ, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2011 – 2012 để bù đắp những thiệt hại trong mùa lũ 2011.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Cùng với 6 trường hợp chết đuối, lũ lụt và triều cường làm thiệt hại 258 ha nuôi thủy sản, 942 ha dứa nguyên liệu, trên 395 ha hoa màu, 15.800 ha vườn cây ăn trái, 10.389 căn nhà, 106 điểm trường, 55 cây cầu và trên 298 km đường giao thông bị nước ngập gây hư hại. Tổng thiệt hại ước tính trên 697 tỉ đồng. Tỉnh và các ngành chức năng đã nhanh chóng tổ chức cứu trợ, cứu nạn, giúp các địa phương vùng lũ như Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Tân Phước sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Tính đến ngày 14/11, các huyện vùng ngập lũ đã nhận được trên 2,6 tỉ đồng tiền hàng cứu trợ trong đó riêng UBMTTQ Tiền Giang trích Quỹ cứu trợ tỉnh 2,4 tỉ đồng hỗ trợ các huyện giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống sau lũ, kiên quyết không để nhân dân lâm vào cảnh thiếu đói hoặc dịch bệnh xảy ra.

Liên quan đến việc 42 nhà dân sống ven kênh Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo có nguy cơ bị sụp đổ xuống sông, huyện Chợ Gạo đã có quyết định hỗ trợ cho mỗi hộ 10 triệu đồng để giúp các hộ dân này di dời đến nơi an toàn sinh sống. Nguồn kinh phí này được trích từ quỹ phòng chống thiên tai của địa phương. Hiện nay, việc di dời các hộ này đến nơi an toàn đang được địa phương khẩn trương triển khai thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy có hơn 2.000 phương tiện qua lại mỗi ngày-đêm, cao nhất cả nước; trong khi đó lòng kênh chật hẹp, sạt lở hai bên bờ kênh nghiêm trọng, gây bất ổn cho các phương tiện giao thông. Dự án “Mở rộng, nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo” có tổng chiều dài hơn 27 km, đi qua địa bàn hai huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây (Tiền Giang) đã được phê duyệt, với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng, do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong khi chờ dự án khởi động, hàng trăm hộ dân trong vùng dự án vẫn ngày đêm phập phồng “sống chung” với tình trạng sạt lở trên kênh Chợ Gạo diễn ra ngày càng phức tạp

Liên quan đến hoạt động ổn định cuộc sống người dân sau lũ ở Tiền Giang, Ban Từ thiện (Hội Phật Giáo tỉnh Tiền Giang) đang tổ chức đợt thăm và tặng quà cho hộ dân nghèo vùng lũ của tỉnh theo tinh thần ”lá lành đùm lá rách”. Theo đó, có 500 hộ dân nghèo được tặng quà cứu trợ với tổng trị giá trên 150 triệu đồng, do Ban Từ thiện vận động đồng bào phật tử xa gần ủng hộ./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=490389&co_id=30179