Tiền Giang lập các đoàn giám sát phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Với 5.682 ca mắc sốt xuất huyết, 4 ca tử vong, Tiền Giang hiện có số trường hợp mắc và tử vong do sốt xuất huyết đứng hàng thứ 9 trong số 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, đến ngày 14/9/2022, tỉnh ghi nhận 5.682 ca mắc sốt xuất huyết (tăng trên 275% so với cùng kỳ năm 2021) và đã có 4 ca tử vong.

Theo Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang hiện có số trường hợp mắc và tử vong do sốt xuất huyết đứng hàng thứ 9 trong khu vực 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Dịch bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện trên quy mô toàn tỉnh vào thời điểm cuối tháng 4/2022 đến nay. Hiện số ca mắc đang ở ngưỡng báo động, dự đoán dịch bệnh sốt xuất huyết có thể kéo dài đến thời điểm cuối năm và bùng phát thành dịch lớn nếu không khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Huyện Cái Bè là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cùng số ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện và xử lý cao nhất tỉnh.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue diễn biến phức tạp, Sở Y tế Tiền Giang đã thành lập các đoàn giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao để đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp giải quyết.

Đồng thời, Sở Y tế phối hợp các ngành liên quan và các địa phương triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm (dự phòng, điều trị) tập trung vào các hoạt động như chiến dịch ra quân diệt lăng quăng, chiến dịch truyền thông, vãng gia, các biện pháp giảm ca mắc…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Nguyễn Hữu Diệp, Sở đã yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai Kế hoạch tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022.

Sở phối hợp với ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở giáo dục tại địa phương trong tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân, học sinh, tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại cộng đồng, trường học; thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; đảm bảo đủ kinh phí phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát, phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa trung tâm làm đơn vị phụ trách về chuyên môn kỹ thuật trong dự phòng và điều trị đối với các bệnh truyền nhiễm được ghi nhận trên địa bàn tỉnh; theo dõi tình hình dịch bệnh, đánh giá các biện pháp phòng, chống đã triển khai và kịp thời tham mưu Sở Y tế trong việc đề xuất các giải pháp phòng, chống hiệu quả./.

Hữu Chí (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tien-giang-lap-cac-doan-giam-sat-phong-chong-benh-sot-xuat-huyet/816287.vnp