Thời điểm này, vú sữa Lò Rèn bắt đầu vào mùa nên một số vườn trái cây loại này đã rải rác cho thu hoạch. Tuy vậy, hiện số lượng trái vú sữa Lò Rèn “đầu mùa” cung cấp cho thị trường vẫn chưa nhiều, vì thế mà giá vú sữa Lò Rèn khá cao, từ 240.000-300.000 đồng/chục.

Thời điểm này, vú sữa Lò Rèn bắt đầu vào mùa nên một số vườn trái cây loại này đã rải rác cho thu hoạch. Tuy vậy, hiện số lượng trái vú sữa Lò Rèn “đầu mùa” cung cấp cho thị trường vẫn chưa nhiều, vì thế mà giá vú sữa Lò Rèn khá cao, từ 240.000-300.000 đồng/chục.

CôngThương - Ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, hiện nay vú sữa Lò Rèn loại I (da bóng, tròn đều, cỡ 330gr/trái) có giá từ 240.000-300.000 đồng/chục (14 trái), tương đương 80.000-100.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, công chăm sóc… nhà vườn có lãi bình quân 250-300 triệu đồng/ha đối với các vườn vú sữa trên 5 năm tuổi.

Theo ông Hòa, hiện vú sữa Lò Rèn có giá khá cao, bởi vì các vườn vú sữa chỉ mới có trái đầu mùa, số lượng trái chưa nhiều và các vườn vú sữa cũng chưa cho trái đồng loạt. Do đó, nhà vườn nào có vườn vú sữa chín sớm với số lượng nhiều trong khoảng thời gian từ nay cho đến trước Tết Nguyên Đán xem như trúng lớn. “Tuy nhiên, trong vòng một tháng tới, giá vú sữa cũng bắt đầu giảm lại”, ông Hòa khẳng định.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Song Thuận (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cho biết, do bước vào vụ thu hoạch nên giá vú sữa như hiện nay là “khá mềm”, bởi 2 tháng trước vú sữa được bán với đơn vị tính bằng trái, với mỗi trái có giá tới 45.000-50.000 đồng, tính ra gần 700.000 đồng/chục. Chính vì có giá cao chót vót như vậy mà vú sữa Lò Rèn được xếp vào loại trái cây hạng sang, được dùng để làm quà biếu, quà tặng các vị khách quý, nhất là trong các dịp lễ, tết.

Cũng theo ông Ẩn, không như các loại trái cây khác, nhà vườn thường không xử lý cho vú sữa ra trái vụ nghịch do việc này sẽ gây suy kiệt sức khỏe của cây, thậm chí có thể dẫn đến chết cây. Vì vậy, thời điểm có trái sớm hay trễ của mỗi vườn vú sữa phụ thuộc vào sự phản ứng khác nhau của mỗi cây vú sữa đối với thời tiết. Thông thường, mùa vú sữa kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch của năm sau.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, hiện đặc sản vú sữa Lò Rèn được trồng tại vùng chuyên canh thuộc 13 xã phía Nam quốc lộ I của huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang với diện tích hơn 3.000 ha. Theo kế hoạch, đến năm 2015, tỉnh Tiền Giang sẽ mở rộng diện tích trồng cây vú sữa Lò Rèn lên 5.000 ha. Hiện nay, hàng chục hecta vú sữa Lò Rèn đã được chứng nhận sản xuất nông nghiệp bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP bởi tổ chức SGS (tổ chức chứng nhận New Zealand) và cấp code nhà đóng gói cho thị trường Mỹ bởi cơ quan USDA Office (Bộ phát triển nông nghiệp Mỹ).