Tiền Hải (Thái Bình): Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm môi trường

Gốc
Trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần thương mại Vũ Lăng (Cty Vũ Lăng) có trụ sở tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải ngang nhiên vi phạm các quy định về môi trường... Tuy nhiên, chính quyền từ xã đến huyện lại không có bất cứ văn bản nào báo cáo hoặc xử lý, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền đang bao che sai phạm?

Tiền Hải (Thái Bình): Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm môi trường - Ảnh 1

Nhiều vi phạm về môi trường đã được Sở TN&MT chỉ ra tại Cty Vũ Lăng. Ảnh: Trọng Tài

Thanh tra Sở "điểm mặt" nhiều vi phạm

Tháng 10/2013, UBND tỉnh Thái Bình đã có quyết định cho Cty Vũ Lăng thuê hơn 68.000m2 đất để sử dụng mở rộng trang trại sản xuất lợn giống, lợn thương phẩm chất lượng cao.

Năm 2014, Cty bắt đầu hoạt động sản xuất chăn nuôi. Vào thời điểm thanh tra (tháng 7/2016), có 14 công nhân viên; công suất 300 con lợn nái, 6.600 lợn con, lợn thương phẩm đạt 4.000 con/năm và 24 con cá sấu.

Tại Kết luận số 243/KL-STNMT, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Bình chỉ rõ, trên diện tích đất thuê, Cty Vũ Lăng đã xây dựng 1 hạng mục công trình và lấp 5 ao không đúng theo quy hoạch tổng mặt bằng đã được thẩm định. Cty bố trí ao sinh học xử lý chất thải không có bờ ngăn chia thành 4 ao riêng biệt, chưa có hồ kiểm chứng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Bên cạnh đó, không thông báo bằng văn bản về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải; đưa dự án vào hoạt động nhưng chưa lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định.

Không những thế, Cty Vũ Lăng chưa thu gom chất thải từ chuồng lợn mới nhập về hồ biogas tập trung, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật vào môi trường. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 thực hiện quan trắc, giám sát môi trường không đủ tần suất, số lượng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nghiêm trọng hơn, Cty đang thực hiện khai thác nước mặt với lưu lượng khoảng 40m3/ngày, xả nước thải khoảng 32m3/ngày vào nguồn nước sông nội đồng nhưng chưa được cấp phép khai thác, xả nước thải theo quy định.

Sự thờ ơ của chính quyền địa phương

Trước những sai phạm trên, Giám đốc Sở TN&MT Trần Ngọc Tuấn yêu cầu Cty Vũ Lăng thực hiện hợp đồng với đơn vị chức năng vận chuyển, xử lý, báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại; thu gom triệt để nước thải phát sinh để xử lý; đầu tư công trình xử lý môi trường theo đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; Lập hồ sơ đề nghị cấp phép khai thác mặt nước, xả thải vào nguồn nước; thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ theo đúng tần suất, số lượng...; báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ 6 tháng 1 lần về Sở TN&MT và UBND huyện Tiền Hải.

Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty về các hành vi vi phạm với tổng số tiền 315 triệu đồng.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, ông Trần Văn Trứ, Chủ tịch UBND xã Vũ Lăng thừa nhận: UBND xã biết việc gây ô nhiễm môi trường của Cty Vũ Lăng qua mùi hôi bốc lên trong quá trình xử lý chất thải của doanh nghiệp. Xã cũng đã tổ chức kiểm tra một số lần nhưng không có văn bản báo cáo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn của huyện để xử lý.

Đại diện lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Tiền Hải cũng khẳng định, phòng chưa có bất cứ cuộc kiểm tra nào đối với Cty Vũ Lăng. Trong đợt thanh tra vừa rồi tại doanh nghiệp, cán bộ của phòng được mời tham gia phối hợp. Tuy nhiên, đến thời điểm này (sau khi ban hành kết luận gần 9 tháng - PV), đơn vị không nhận được bất cứ văn bản nào của Sở TN&MT nên cũng không biết kết quả thanh tra và việc thực hiện cụ thể như thế nào!?

Rõ ràng, việc gây ô nhiễm môi trường của Cty Vũ Lăng các cấp chính quyền của huyện Tiền Hải đều biết, tuy nhiên lại loanh quanh đùn đẩy trách nhiệm trong việc quản lý. Sự "thờ ơ" của chính quyền đang khiến người dân phải trả giá bằng chính cuộc sống và sức khỏe của mình!

Trọng Tài

Tin nóng

Tin mới