Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiện ích của việc cấp phát thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Bắt đầu từ tháng 8, Bưu điện Quảng Ninh tiến hành phát thẻ chi trả cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, điều này mang lại tiện ích về quản lý đối tượng, minh bạch thông tin, thuận lợi cho người thụ hưởng, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Thẻ chi trả cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH do Bưu điện cấp phát.

Bà Phạm Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết: Huyện Đầm Hà là địa phương đầu tiên Bưu điện tỉnh tiến hành cấp phát thẻ trong tháng, với 947 thẻ cho đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Từ tháng 9/2019, Bưu điện tỉnh sẽ đồng loạt cấp phát thẻ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh.

Thẻ chi trả lương hưu do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành. Mỗi người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ được cấp miễn phí 1 thẻ. Thẻ được sử dụng để định danh người hưởng (hoặc người được ủy quyền) nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm giao dịch của bưu điện. Toàn bộ thông tin, dữ liệu chi trả và lịch sử giao dịch của người hưởng được lưu giữ trên hệ thống quản lý phần mềm của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Trước mắt, thẻ này thay thế phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho đối tượng thụ hưởng.

Khi tiến hành cấp phát thẻ, cơ quan Bưu điện sẽ cấp cho người hưởng 1 thẻ cứng in đầy đủ họ tên, mã số và thời hạn của thẻ; kèm theo phiếu thu thập thông tin cá nhân được lưu trữ trong hệ thống phần mềm BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Trong trường hợp thông tin không đúng, người hưởng sẽ điền bổ sung vào một phiếu điều chỉnh kèm theo. Tại kỳ trả lương, trợ cấp BHXH tháng kế tiếp, người hưởng đến điểm Bưu điện nơi nhận lương nộp phiếu thông tin, nếu có bổ sung thông tin cá nhân nộp cả phiếu điều chỉnh. Cơ quan Bưu điện sẽ tiến hành quẹt thẻ, đấu soát thông tin và chụp ảnh cá nhân người hưởng (cả người được ủy quyền) để cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý đối tượng.

Trong trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có sức khỏe yếu, không thể đi lại, không có người ủy quyền, cơ quan Bưu điện sẽ cử nhân viên trực tiếp đến gia đình cấp thẻ chi trả, thu thập thông tin để đảm bảo quyền lợi.

Bộ phận giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHTN tại Cơ quan BHXH TP Móng Cái.

Tương lai không xa, thẻ chi trả này tích hợp tất cả các tiện ích cho người hưởng lương ở tất cả các điểm giao dịch của hệ thống Bưu điện trên toàn quốc. Là cán bộ hưu trí hưởng lương, ông Nguyễn Vũ Lưu (78 tuổi ở phường Hà Tu, TP Hạ Long), cho biết: Sau khi biết thông tin Bưu điện sẽ phát thẻ chi trả, tôi thấy rất tiện lợi cho những người hưởng lương hưu như chúng tôi. Chỉ cần cầm thẻ đến Bưu điện để quẹt, ký nhận tiền chứ không phải cầm thẻ căn cước, phiếu lĩnh lương và mất thời gian chờ đợi đến lượt ký nhận để lĩnh lương.

Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Phạm Thị Hải Yến cho biết: Việc cấp phát thẻ chi trả được Bưu điện tỉnh bố trí nhân lực, thực hiện quy củ, đảm bảo theo kế hoạch, không làm xáo trộn việc cấp phát lương cho người thụ hưởng. Trường hợp làm mất thẻ chi trả, người hưởng lương chỉ cần đến điểm Bưu điện nơi mình nhận lương hằng tháng để thông báo, điền thông tin cá nhân sẽ được cấp lại vào thời điểm nhận lương tháng kế tiếp.

Theo số liệu của Bưu điện tỉnh, hiện toàn tỉnh có 104.000 đối tượng được cấp phát thẻ chi trả, hiện tại Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã in 98.000 thẻ để cấp phát cho đối tượng hưởng lương, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đến ngày 31/12/2019, việc cấp phát thẻ chi trả cho đối tượng thụ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh được hoàn thành. Hiện Bưu điện tỉnh có 259 điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 99.275 người thụ hưởng, số tiền chi trả hàng tháng trên 381,4 tỷ đồng.

Dương Trường

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201908/tien-ich-cua-viec-cap-phat-the-chi-tra-luong-huu-tro-cap-bhxh-2451848/