Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiện lợi khi sử dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT

Nhiều người dân cho biết nhờ vào việc tích hợp sử dụng CCCD, thời gian sử dụng các dịch vụ y tế đã nhanh hơn, tạo thuận lợi cho cuộc sống.

Trong thời gian gần đây, nhiều bệnh viện, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã ứng dụng căn cước công dân gắn chip (CCCD) trong quá trình thực hiện thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Đây được xem là một bước tiến lớn trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính, mà người dân là đối tượng hưởng lợi đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Duyên, một bệnh nhân đến bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) để thăm khám cho biết: “Tôi thường đi khám định kỳ vì tuổi đã lớn. Trước đây, mỗi lần đi khám thì tôi phải chờ đợi để nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian.

Bà Nguyễn Thị Duyên thực hiện thủ tục thăm khám tại Bệnh viện bằng CCCD.

Bà Nguyễn Thị Duyên thực hiện thủ tục thăm khám tại Bệnh viện bằng CCCD.

Hơn thế nữa, nhiều lúc quên thẻ hay giấy tờ thì lại phải chờ người nhà đem đến. Nay thì có CCCD gắn chip, thời gian chờ được rút ngắn hẳn”.

Để người dân có nhu cầu khám bệnh biết đến thủ tục hành chính được cải tiến, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã gắn tấm bảng lớn với nội dung “Người bệnh có thể dùng CCCD thay thế thẻ BHYT đăng ký vào khám chữa bệnh”. Trong thời gian đầu, nhiều bệnh nhân chưa biết đến sự thay đổi. Nhưng với những tiện lợi mà thủ tục này mang lại, Khoa khám bệnh hy vọng tạo được sự thuận lợi cho người dân trong việc khám, chữa bệnh.

Bà Trần Thị Thu Hường, một bệnh nhân từ xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: “Nay tôi làm thủ tục để khám bệnh thì mới được các nhân viên y tế tư vấn sử dụng thẻ CCCD gắn chip, thay cho BHYT và các giấy tờ khác. Tôi thấy thủ tục như vậy rất tiện, đỡ cầm nhiều giấy tờ khác mà cũng sẽ nhanh hơn. Mà BHYT thì hay bị nhàu nát, hư hỏng. Thẻ CCCD là thẻ nhựa nên sử dụng nhiều cũng không sao”.

Hoạt động khám chữa bệnh tích hợp sử dụng CCCD đã được Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới thực hiện trong thời gian gần đây, trong đó, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để thực hiện quét mã. Với việc đặt máy quét mã QR-Code trên CCCD tại khu vực đăng ký khám, chữa bệnh, việc nhập thông tin người dân thăm khám, chữa bệnh nay chỉ rút gọn sau một chạm.

Bên cạnh những tiện lợi đối với người dân, lực lượng nhân viên y tế cũng rất hưởng ứng sự thay đổi này. Chị Nguyễn Thị Bích Liên, Phụ trách Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip đem lại rất nhiều điểm cộng.

“Trước đây, người dân phải xuất trình nhiều loại giấy tờ, đồng thời cũng phải chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh, nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp giữa bảo hiểm và giấy tờ tùy thân. Một số người khác thì thẻ bảo hiểm bị hỏng hoặc mất, khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn”, chị Liên cho biết.

Nhưng nay, lực lượng y tế đã rút gọn thời gian cho người dân, đồng thời có được hệ thống thông tin chính xác, phục vụ hoạt động quản lý y tế, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Sử dụng CCCD đã giúp người dân rút gọn thời gian khi đi khám bệnh.

Sử dụng CCCD đã giúp người dân rút gọn thời gian khi đi khám bệnh.

“Việc cải cách thủ tục hành chính bằng tích hợp CCCD và thẻ BHYT đã gia tăng tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao”, chị Liên đánh giá.

Qua quá trình triển khai khám chữa bệnh sử dụng CCCD gắn chip, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba-Đồng Hới nhận thấy sự thay đổi đã mang lại nhiều hiệu quả nhất định. BS. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Bệnh viên Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết bệnh viện luôn nỗ lực để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình khám, chữa bệnh, từ đó, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân.

Khánh Trinh