Tiền lưu kho bãi lô xe BMW trốn thuế lên đến tiền tỷ

Gốc
Tính từ thời điểm bị dừng thông quan là 12/2016 đến nay, số tiền phí lưu kho bãi của loạt xe sang BMW đã lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đến nay vẫn chưa có hướng xử lý đối với lô xe ôtô hàng trăm chiếc của Tập đoàn BMW tại cảng VICT, quận 7, TP HCM. Đây là lô xe BMW trốn thuế được Công ty Cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) nhập khẩu về cảng VICT vào cuối năm 2016, nhưng đã bị cơ quan Hải quan tạm dừng thông quan do một số sai phạm của công ty này.

Hiện tại, có hơn 130 chiếc đã được khui công, nằm ngoài bãi hàng của cảng VICT. Còn lại hơn 500 chiếc vẫn nằm trong container. Theo một số nguồn tin được biết, chi phí lưu kho bãi của lô hàng này hơn 600 triệu đồng/tháng. Như vậy, tính từ thời điểm bị dừng thông quan là 12/2016 đến nay đã được gần 12 tháng, nhẩm tính số tiền phí lưu kho bãi đã lên tới trên 6 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm bị dừng thông quan là 12/2016 đến nay, hiện số tiền phí lưu kho bãi của loạt xe sang BMW đã lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Đại diện cảng VICT cho biết, từ tháng 7/2017 đến nay, Euro Auto vẫn chưa thanh toán cho cảng. Như vậy, đến nay, Euro Auto đang nợ cảng VICT hơn 2 tỷ đồng.

Đầu tháng 11 vừa qua, một số nhân viên bán hàng đăng tải thông tin "BMW Trường Hải" bán thanh lý hơn 600 xe BMW tại cảng VICT (TP HCM). Các xe được rao bán là 320i (1 tỷ), 520i (1,5 tỷ), 730Li (2,8 tỷ) và 740 Li (3,7 tỷ). Mức giá bằng 70% so với giá thị trường. Tuy nhiên, ngay sau đó, cả Cty Cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) và Euro Auto đều khẳng định những thông tin này sai sự thật và chỉ là trò câu viu trên mạng xã hội.

Đến nay, Euro Auto đang nợ cảng VICT hơn 2 tỷ tiền lưu kho.

Ngày 12/9/2017, Tập đoàn BMW Châu Á (BMW Group Asia), cho biết đã ký Thư ngỏ với ý định chọn Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI, tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018. Đồng thời, Tập đoàn BMW Châu Á sẽ kết thúc hợp tác bốn năm với Công ty Ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (EAC), tại Việt Nam vào ngày 31/12/2017.

Nếu không có gì thay đổi, từ 1/1/2018, THACO sẽ trở thành nhà đầu tư nhập khẩu chính thức các dòng xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam với Tập đoàn BMW châu Á. Tuy nhiên, hiện nay THACO chưa có bất cứ liên quan nào đến xe BMW tại Việt Nam. Hợp đồng cụ thể giữa BMW tại Đức và THACO cũng chưa được ký kết, có thể tiến hành trong tháng tới.

Thảo Nguyễn (TH)