Ông Nguyễn Đức Chính, trú tại 410 Cộng Hòa, P. 13, quận Tân Bình đã có đơn gửi các cơ quan báo chí tố cáo hành vi của bà Phạm Thị Phương Nghĩa, thuê trọ tại số 88/2/116 KP6A, P.Tân Thới Nhất, quận 12 (hộ khẩu quận 12) đã “dụ” ông thực hiện việc trừ tà, “đuổi vong”… để mọi sự hanh thông. Đến khi phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho việc mua hàng “bùa chú”, ông mới tỉnh ngộ và đi tố cáo.

Những bịch “xạ hương” tiền trăm triệu

Theo đơn, vào tháng 6/2016, ông Chính tình cờ quen biết bà Nghĩa – lúc đó xưng là nhà ngoại cảm và bị bà phán: “Vợ chú từng bỏ 2 đứa con, giờ vong nó theo chú, phá chú nên công việc sắp tới sẽ bế tắc. Chị sẽ giúp…”. Ông Chính về hỏi vợ thì được biết đã từng “vỡ kế hoạch” 2 lần nên tin bà Nghĩa.

Sau đó, bà Nghĩa đề nghị ông mua 37 ống xạ hương và 46 bộ quần áo để “cúng âm”. Ông Chính tìm hỏi khắp nhưng không ai biết, phải quay về gõ cửa bà bà Nghĩa, được cho 3 số điện thoại và dặn “chú gọi, chỗ nào rẻ thì mua!” Cả 3 nơi đều báo giá 510.000 đồng/gói xạ hương, ông Chính mua 37 gói, bà Nghĩa lấy thêm 04 gói để “làm cho tiệt luôn”, là mất gần 21 triệu đồng và 2.3 triệu đồng cho 46 bộ đồ hàng mã. “Xong đâu đấy, bà Nghĩa bảo tôi tự tay đốt hết những bộ đồ giấy, còn xạ thì bà bảo đã làm phép rồi, cứ mang ra chỗ nào có sông, vứt xuống chổ có nước mới được. Tôi nghe lời bèn đốt hết 46 bộ đồ và ra về ghé cầu Tham Lương (quận 12) vứt hết xạ hương xuống sông. Trước đó, mở ra thấy xạ hương là những gói bột màu đen đen giống như tro, nặng khoảng 5g”, ông Chính nói.

'Tien mat tat mang' vi nho duoi vong, tru ta - Anh 1

Một trao đổi có nội dung “tâm linh” giữa bà Nghĩa và ông Chính

Sau vụ “đuổi vong” độ một tuần, gặp lại bà Nghĩa, ông Chính có chia sẻ đang xây dựng một xưởng sản xuất gạch, thiếu tiền mua máy khoảng 2 tỉ đồng thì bà nói: “Chị và mẹ chị có hùn với đứa em bà con mở khách sạn ở Lào Cai… Để chị hỏi nó xem nếu nó đồng ý chị sẽ trả lại cổ phần cho nó để nó vào hợp tác với em!”

Vài hôm sau, bà Nghĩa nói mẹ và em bà con đồng ý hợp tác, bà sẽ “phát năng lượng xem miếng đất có bị dính âm không” và phán: “Âm báo giờ phải cúng 680 gói xạ là làm ăn ngon lành, sau khi cúng xong em của chị sẽ vào hợp tác với chú!” Nhẩm thấy 680 gói x 510.000đ = 346.800.000 đồng, ông Chính từ chối. Vài ngày sau, bà Nghĩa gọi báo “vì cúng đất cho xưởng gạch đó cũng có phần của em chị, nên chị sẽ lấy em 100 triệu thôi, còn bao nhiêu chị bao hết”, ông Chính bèn trả giá “Em chỉ có 30 triệu, cho nợ 70 triệu còn lại thì làm” thì bà Nghĩa vẫn… gật đầu. Trong lúc cúng đất, bà Nghĩa như bị âm nhập, nói giọng trẻ con và yêu cầu “thêm 80 triệu mới giữ được lộc”. Lúc đó, vì hoảng, nhưng ông Chính cũng nói: “Cái đó không hứa!”

Cúng đất xong, ông lại tâm sự chuyện sắp đưa con qua Thái Lan học thì bà Nghĩa lại đề nghị “Chú mua thêm 76 gói xạ nữa đi, chị làm phép để chú mang qua vứt xuống sông bên Thái, tháng sau sẽ có người giúp đỡ lo cho con em ăn học bên đó ngon lành” và cho ông Chính nợ thêm 40 triệu đồng mua xạ. Vài hôm sau, khi bà Nghĩa đòi, ông Chính mang 98 triệu đồng qua trả thì bà yêu cầu phải trả đủ 180 triệu vụ cúng đất và 40 triệu xạ hương mang đi Thái Lan, tức vẫn nợ 122 triệu nữa. Ông Chính bắt đầu hoài nghi.

Trừ tà, đuổi vong mãi mà chưa thấy “đối tác” vào để đầu tư máy móc, ông Chính hỏi thì bà Nghĩa yêu cầu “trả đủ 180 triệu tiền cúng đất thì âm hết, chị sẽ báo em chị vào”. Ông Chính “phóng lao” và tiếp tục trả 3 đợt tiền lần lượt là 7 triệu, 10 triệu và 65 triệu, cộng với 98 triệu đã trả là đủ 180 triệu đồng. Khi hỏi về “đối tác”, câu trả lời của bà Nghĩa “còn 40 triệu xạ hương bên Thái chưa trả nên âm chưa đi hết” đã khiến ông Chính tỉnh ngộ bởi “chuyện bên Thái không liên quan tới cũng đất làm gạch” và đòi bà nghĩa trả lại tiền.

“Lúc này, bà ấy hăm dọa chuyện âm binh, hạnh phúc gia đình, con cái mình…”, ông Chính nói.

Nhiều “lạ thường”

Sau khi tiếp nhận đơn của người dân, thực hiện kiểm tra làm rõ một số thông tin cần thiết, chúng tôi đã tới địa phương nơi bà nghĩa thường trú, sau đó hẹn ngày mời lên cơ quan làm việc.

Có mặt tại báo NB&CL sáng 18/8/2016, bà Nghĩa kể tên một số vị giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia về “tiềm năng con người” và khẳng định đã lâu (khoảng 7 năm) bà không hành nghề ngoại cảm, cúng bái… Bà Nghĩa phủ nhận hoàn toàn chuyện nhận tiền từ phía ông Chính để mua xạ hương mà chỉ giới thiệu ông Chính mua trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) nhưng không nhớ rõ nơi bán. Bản thân bà cũng không biết xạ hương là gì, không rõ thành phần, chỉ thấy người ta hay dùng để xông đất, nhà khi có người mới chết.

'Tien mat tat mang' vi nho duoi vong, tru ta - Anh 2

Một Name card ghi “Nhà ngoại cảm Thúy Nghĩa” và các dịch vụ bùa chú có số điện thoại giống số bà Phương Nghĩa thường liên lạc với báo chí.

Đối với chuyện nhắn tin “đe dọa” ông Chính, bà Nghĩa cho biết khi tức giận thì người ta “rủa xả” và bà đòi tiền ông Chính nợ chứ không đòi tiền xạ hương.

Chúng tôi cũng đề nghị bà Nghĩa cung cấp các thông tin về việc ông Chính mượn tiền của bà vào thứ 2 tuần sau, ngày 22/8/2016 nhưng bà không tới. Tiếp đó, ngày 23/8/2016, bà Nghĩa tiếp tục cáo bệnh và im lặng cho tới nay.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi phát hiện thêm một trường hợp cũng được bà Nghĩa giúp “cắt tiền duyên” và phải trả số tiền lớn. Vụ việc này xuất hiện những hành vi có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản. Hiện tại, người này cũng đang làm hồ sơ chuyển cơ quan công an.

Hiện tại, có rất nhiều người, kể cả người có trình độ cũng tiền mất tật mang với những chuyện “trừ tà”, “cắt tiền duyên”, giải bùa chú”… Như cá nhân ông Chính, chúng tôi được biết ông là cũng một trí thức, một doanh nhân trẻ thành công trong lĩnh vực cơ khí, hóa chất tại TP.HCM.

Một điều tra viên công an TP.HCM cũng chia sẻ rằng, việc xác định hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản trong những trường hợp như thế này khá… phức tạp. Vậy nên, người dân trước hết phải biết tự bảo vệ mình.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Kiên Giang – Anh Tuấn