"Thả cá đừng thả túi nilon" là một thông điệp ý nghĩa được các bạn trẻ gửi tới người dân Hà Nội trong dịp Tết ông Công ông Táo năm nay.

Dù trong thời tiết mưa phùn, gió lạnh, hơn 50 bạn trẻ tình nguyện từ sáng sớm đã có mặt tại các "điểm nóng" thường được người dân lựa chọn để thả cá vào những ngày này như: Cầu Long Biên, cầu Chương Dương, hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây...để truyền tải thông điệp ý nghĩa" thả các đừng thả túi nilon và giúp đỡ người dân thả cá chép, hóa bàn thờ hộ ...trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời.

Theo quan sát của PV khi có mặt trên cầu Long Biên là hình ảnh đẹp về các SV tình nguyện đến từ một số trường ĐH trên địa bàn Hà Nôi đã cùng nhau túc trực ở các địa điểm trên từ 7 giờ sáng để kêu gọi người dân nâng cao ý thức, không vứt bỏ túi nilon bừa bãi sau khi thả cá dù thời tiết rất lạnh.

Ngoài tấm biển kêu gọi, mỗi tình nguyện viên đều có một chiếc túi to để thu gom tại chỗ những chiếc túi nilon của người thả cá.

Bạn Đặng Văn Đạt một thành viên của nhóm cho biết:" Em thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa giúp cho mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, với hoạt động này nhóm muốn gửi gắm thông điệp tới người dân là mọi người hãy thả cá và đừng thả túi nilon xuống dòng sông để bảo vệ môi trường".

Còn bạn Hoa sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ "Trong quá trình tham gia hoạt động này em và các bạn cũng cảm thấy rất buồn khi một số người dân mang cá tới thả trên cầu, do không có chỗ bỏ rác thường tiện tay thả luôn túi nilon xuống dòng sông, họ chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường, qua hoạt động rất mong muốn nâng cao ý thức cửa người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, môi trường trong sạch nhất là trong ngày có ý nghĩa như thế này.

Một số hình ảnh đẹp về hoạt động này được PV ghi nhận trên cầu Long Biên sáng ngày 19/1:

Tien ong Cong ong Tao ve troi: 'Tha ca dung tha tui nilon' - Anh 1

Mọi người ơi! "thả cá đừng thả túi nolon"...cảm ơn mọi người!.

Tien ong Cong ong Tao ve troi: 'Tha ca dung tha tui nilon' - Anh 2

Mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng các thành viên trong nhóm đã có mặt từ rất sớm để tham gia tuyên truyền.

Tien ong Cong ong Tao ve troi: 'Tha ca dung tha tui nilon' - Anh 3

Tien ong Cong ong Tao ve troi: 'Tha ca dung tha tui nilon' - Anh 4

Ngoài tấm biển kêu gọi, mỗi tình nguyện viên đều có một chiếc túi to để thu gom tại chỗ những chiếc túi nilon của người thả cá.

Tien ong Cong ong Tao ve troi: 'Tha ca dung tha tui nilon' - Anh 5

Du khách nước thích thú với hoạt động ý nghĩa của nhóm bạn trẻ.

Theo truyền thuyết, ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã, hoa quả,... để dâng lên tiễn Táo Quân và trong ngày này, Táo quân sẽ cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng.

Theo quan niệm, cá chép là loài "cá hóa rồng", "vượt vũ môn", nên chúng được coi là phương tiện di chuyển của các Táo Quân khi lên thiên đình.

Để thực hiện phong tục này, người dân Hà Nội có thói quen thả cá ở các sông, hồ trong thành phố. Tuy nhiên, khi thả cá, không ít người "tiện tay" thả luôn cả túi ni-lông gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Quách Hà Đương