Tiên phong đón làn sóng đầu tư

Gốc
Không chỉ đẩy mạnh phục vụ và hỗ trợ vốn cho DN nội địa, hiện không ít ngân hàng đang hướng đến sự chuyên biệt để chăm sóc tốt hơn các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhất là các DN Nhật Bản.

Tạo cơ chế và điều kiện phục vụ một cửa

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn khoảng 35 tỷ USD và trên 2.200 DN tính đến nay. Bởi vậy, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện hoạt động tốt nhất cho các DN FDI nói chung và DN Nhật Bản nói riêng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm. Vì thế, việc các ngân hàng tạo cơ chế thông thoáng, phục vụ một cửa để thu hút các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản được xem là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút vốn FDI.

Sự hợp tác giữa HDBank và Hyakugo là một cơ hội đẩy mạnh hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ hoạt động tại Việt Nam

Là ngân hàng tiên phong trong tái cấu trúc theo chủ trương của NHNN, HDBank đã đầu tư công nghệ dịch vụ đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế. Vì thế, HDBank là một trong số những NHTM đã đẩy mạnh vốn hỗ trợ DN FDI, trong đó có các DN đến từ Nhật Bản - vốn dĩ rất khắt khe trong việc lựa chọn dịch vụ.

Để hướng đến là ngân hàng chuyên biệt trong phục vụ DN nước ngoài, nhất là với những DN đến từ Nhật Bản và không ngừng đa dạng sản phẩm dịch vụ cùng mục tiêu vươn ra quốc tế, ngày 29/9, tại TP. Hồ Chí Minh, HDBank hợp tác cùng Ngân hàng Hyakugo (Nhật Bản) chính thức ra mắt Dịch vụ Bàn Nhật - Japan Desk. Việc hợp tác giữa HDBank và Hyakugo cũng được xem là đầu tư chiến lược.

Dịch vụ Bàn Nhật - Japan Desk nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng và tư vấn hỗ trợ dành riêng cho khách hàng DN Nhật Bản đang và sẽ hoạt động tại Việt Nam trên phạm vi toàn quốc. Điều này sẽ đem lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng, đặc biệt là với các DN Nhật Bản.

Với cơ chế phục vụ một cửa, khu vực tư vấn và giao dịch Japan Desk đặt tại Trung tâm kinh doanh HDBank, lầu 1 tòa nhà HDTower 25Bis Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP. Hồ Chí Minh sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho các DN Nhật Bản khi có nhu cầu về dịch vụ tài chính - ngân hàng và đặc biệt là vốn sản xuất kinh doanh.

Tại đây, khách hàng DN Nhật Bản sẽ được HDBank ưu tiên phục vụ đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cần thiết cho hoạt động DN như: dịch vụ tài khoản, quản lý thanh khoản, tài trợ vốn kinh doanh, đầu tư dự án, tài trợ xuất nhập khẩu, dịch vụ ngân hàng điện tử, tư vấn tài chính và dự án đầu tư...

Đón làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Ông Ueda Tsuyoshi, Chủ tịch Ngân hàng Hyakugo cho biết, để có được thành công hôm nay, tháng 6/2013, Hyakugo Bank đã tìm kiếm một ngân hàng đối tác tại Việt Nam để thực hiện các kế hoạch mở rộng kinh doanh toàn cầu của mình. Và sau đó, Hyakugo đã tìm được đối tác HDBank có cùng mong muốn hợp tác kinh doanh với công ty Nhật Bản, trong bối cảnh hội nhập của khu vực Đông Nam Á - AEC.

“Trong tương lai gần, ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và chúng tôi là ngân hàng bản địa chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, đáp ứng nhu cầu khách hàng Nhật Bản. Hyakugo kỳ vọng với dịch vụ Japan Desk này, các DN Nhật Bản sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất các nhu cầu tài chính - ngân hàng từ một đơn vị uy tín là HDBank. Đồng thời, Hyakugo sẽ nỗ lực để cung cấp các dịch vụ hữu ích cho khách hàng và sẽ tiếp tục cố vấn, hỗ trợ HDBank trong việc phục vụ dịch vụ tài chính cho khách hàng Nhật Bản”, ông Ueda Tsuyoshi nói.

Tại buổi lễ ra mắt dịch vụ Japan Desk, ông Yakabe Yoshinori, Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, cũng cho biết trong chiến lược tăng trưởng mới của Chính phủ Nhật Bản, song song với xuất khẩu cơ sở hạ tầng, quốc gia Đông Á này sẽ tiếp tục tăng cường các chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy đầu tư của DN Nhật Bản ra nước ngoài. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng lấy chính sách tăng cường ngoại giao kinh tế nhằm phục hồi kinh tế vào làm một trong ba chính sách ngoại giao chính yếu và tích cực thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ cho DN Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài. Và việc Hyakugo bắt tay hợp tác với HDBank cũng nằm trong chiến lược phát triển đó.

Trong khi đó, bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank khẳng định, với năng lực tài chính vững mạnh, dịch vụ đa dạng, HDBank đang tiếp tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu trong hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Thời gian qua, HDBank có nhiều chương trình, hoạt động hướng ngân hàng vươn lên tầm quốc tế. Vì thế, hợp tác với Ngân hàng Hyakugo cho ra đời Dịch vụ Bàn Nhật không nằm ngoài mục tiêu đó. “Là một NHTMCP với lịch sử hình thành 25 năm, quy mô ngày càng phát triển và mạng lưới hoạt động trên khắp cả nước, HDBank xem trọng việc mở rộng hợp tác với Hyakugo - một ngân hàng có truyền thống lịch sử 150 năm của Nhật Bản, có trụ sở tại tỉnh Tsu, tỉnh được xem trung tâm sản xuất công nghiệp lâu đời và truyền thống của Nhật Bản. Đây là một cơ hội đẩy mạnh hỗ trợ các nhà đầu tư và DN Nhật Bản đang và sẽ hoạt động tại Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ kinh tế Việt - Nhật ngày càng phát triển tốt đẹp”, bà Tâm cho biết thêm.
Để từng bước tiếp cận gần hơn và khai thác sâu hơn các đối tượng khách hàng là DN FDI, trong đó có các DN Nhật Bản, HDBank đã và đang không ngừng gia tăng lợi ích, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng trên cơ sở cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngày càng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Trong đó, nổi bật là chính sách cho vay tín chấp với mức cho vay tương đương vốn chủ sở hữu của DN FDI, dựa trên bảo lãnh của công ty mẹ. Hay chương trình 500 tỷ đồng cho vay nhanh tín chấp vốn trung hạn 18 tháng cho khách hàng FDI có nhu cầu vốn để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh áp dụng cuối quý II vừa qua.

Gần đây, HDBank còn đưa ra các chương trình tài trợ cho chuỗi cung ứng và phân phối được thiết kế cho các DN FDI đi kèm với giải pháp quản lý tiền mặt và thu/chi hộ hiệu quả cho DN. Không chỉ áp dụng mức phí cạnh tranh cho các DN FDI khi mở tài khoản và giao dịch tại HDBank, các DN FDI còn được tặng 1 ví điện tử trị giá 5-10 triệu đồng có thể được sử dụng để miễn giảm phí giao dịch cho bất kỳ loại giao dịch nào mà DN chọn lựa.

Có thể thấy, trên tiềm lực tài chính vững mạnh, HDBank thường xuyên triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lớn nhằm tiếp sức cho các đối tượng khách hàng. Riêng với các DN FDI, nhiều năm qua, HDBank đã luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư với nhiều chính sách khuyến khích và ưu đãi. Trong đó, với chương trình ưu đãi vốn vay cho các DN FDI lần này, HDBank đang góp phần cùng các cấp chính quyền củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Mỹ Trang

Tin nóng

Tin mới