Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiền thưởng mùa đông của các công ty Nhật Bản tăng mạnh nhất trong 40 năm

Tiền thưởng mùa đông năm 2022 tại các công ty lớn của Nhật Bản tăng 8,92% so với năm trước, lên mức trung bình 894.179 yen (6.800 USD).

Ngày 22/12, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) cho biết mức tăng tiền thưởng mùa đông trung bình của năm 2022 so với năm trước là mức tăng mạnh nhất kể từ khi phương pháp tính toán hiện tại được áp dụng vào năm 1981. Điều này cho thấy kinh tế Nhật Bản đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 dù mức tiền thưởng này vẫn chưa bằng thời điểm trước đại dịch.

Khảo sát về tiền thưởng mùa đông thực hiện trên 162 công ty lớn thuộc 18 ngành công nghiệp của Nhật Bản. Trong số đó, 16 ngành báo cáo mức tiền thưởng mùa đông tăng trong năm 2022.

Cụ thể, tiền thưởng mùa đông trung bình của lĩnh vực phi sản xuất tăng 16,86% so với năm trước lên 832.082 yen, cao hơn mức tăng 7,29% lên 915.724 yen của lĩnh vực sản xuất.

Ảnh minh họa. Ảnh - Kyodo

Ảnh minh họa. Ảnh - Kyodo

Trong số các ngành công nghiệp của Nhật Bản, các nhà sản xuất thép báo cáo mức tăng tiền thưởng mùa đông cao nhất lên 1.017.895 yen, tăng 87,23% so với năm trước. Mức tăng mạnh này là do cắt giảm chi phí, bao gồm đóng cửa nhà máy thép, ngừng hoạt động lò cao cũng như nhu cầu thép tăng cao khi nền kinh tế dần phục hồi.

Nhờ nới lỏng các quy định phòng dịch Covid-19, tiền thưởng trong lĩnh vực thương mại, bao gồm các cửa hàng bách hóa và chuỗi bán lẻ, tăng 27,18%. Tiền thưởng trong lĩnh vực đường sắt tăng 25,98%.

Tuy nhiên, doanh nghiệp trong một số lĩnh vực như sản xuất giấy, bột giấy, điện năng ghi nhận mức tiền thưởng mùa đông giảm.

“Tốc độ tăng chắc chắn cho thấy tiền thưởng đang khôi phục về mức trước đại dịch”, một quan chức Keidanren cho hay. Trước đó, tiền thưởng mùa hè trung bình tại các công ty Nhật Bản cũng tăng trong năm nay. Cùng với đó, đà tăng lương cũng tiếp tục gia tăng, theo vị quan chức.

Các công ty tại Nhật Bản thường trao tiền thưởng 2 lần một năm cho nhân viên vào mùa hè (thường được thanh toán vào tháng 6 hoặc tháng 7) và mùa đông vào tháng 12.

Tiền thưởng được xác định dựa trên lợi nhuận của công ty và không có mức cố định. Các công ty Nhật Bản được quyền quyết định trao tiền thưởng cho nhân viên hay không tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp. Mức tiền thưởng ở mỗi công ty là khác nhau và thay đổi theo từng năm nhưng thường bằng vài tháng lương của nhân viên.

Hoàng Anh (Theo Kyodo)