Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TIẾN TỚI NGÀY HỘI NON SÔNG: CỬ TRI TRẺ TRÔNG ĐỢI LẦN ĐẦU ĐI BỎ PHIẾU CỦA MÌNH

Những ngày này, cử tri cả nước đang háo hức, đón chờ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đặc biệt là những cử tri lần đầu tiên vinh dự được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, công dân từ đủ 18 tuổi tính đến ngày bầu cử 23/5/2021 sẽ được xác định là đủ tuổi để được ghi vào danh sách cử tri để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do đó, ngày hội non sông sẽ có rất nhiều cử tri đủ 18 tuổi lần đầu được cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ trong ngày hội toàn dân.

Em Đoàn Việt Trung - Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải

Tuy nhiên, cũng có không ít cử tri mặc dù năm nay đã 22 tuổi, nhưng vào ngày 23/5 tới đây cũng mới được bỏ phiếu lần đầu. Em Đoàn Việt Trung - Sinh viên khoa Công trình, Trường Đại học Giao thông vận tải là ví dụ điển hình. Chính vì vậy, Trung càng háo hức và mong chờ tới ngày này. Trung cho biết, vào ngày hội toàn dân, Trung sẽ bỏ phiếu ở địa phương là xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội: “Đây là lần đầu em được đi bỏ phiếu vì cách đây 5 năm trước em mới có 17 tuổi, chưa đủ tuổi. Lần này được đi bỏ phiếu em cảm thấy rất là tự hào vì đây là nghĩa vụ cũng là quyền lợi của công dân trên 18 tuổi của nước Việt Nam."

Em Phạm Thị Khánh Huyền - Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải

Tương tự giống như Trung, em Phạm Thị Khánh Huyền cũng là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Giao thông vận tải, nhưng tới đây cũng là lần đầu Huyền được đi bỏ phiếu. Chia sẻ về việc được thực hiện quyền và nghĩa vụ trong ngày hội toàn dân, em Phạm Khánh Huyền bày tỏ sự vui mừng khi vào ngày 23/5 tới đây, em được đi bỏ phiếu để bầu người đại biểu của nhân dân. Em Phạm Thị Khánh Huyền cũng chia sẻ, đây là lá phiếu đầu tiên của mình nên sẽ nghiên cứu thật kỹ danh sách ứng cử viên để lựa chọn ra người xứng đáng nhất.

Theo quy định của pháp luật cách tính tuổi công dân để đi bỏ phiếu, tuổi của công dân được tính từ ngày, tháng, năm sinh ghi trong Giấy khai sinh đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được ấn định. Trường hợp không có Giấy khai sinh thì căn cứ vào thông tin ghi trong Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu để tính tuổi thực hiện quyền bầu cử, ứng cử. Mỗi tuổi tròn được tính từ ngày, tháng sinh dương lịch của năm trước đến ngày, tháng sinh dương lịch của năm sau. Trong trường hợp không xác định được ngày sinh thì lấy ngày 01 của tháng sinh làm căn cứ để xác định tuổi thực hiện quyền bầu cử và ứng cử. Trường hợp không xác định được ngày và tháng sinh thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh làm căn cứ để xác định tuổi thực hiện quyền bầu cử và ứng cử.

Em Nguyễn Hoàng Mai Phương - Học sinh Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Căn cứ theo quy định của pháp luật, ngày 23/5 tới đây, em Nguyễn Hoàng Mai Phương - Học sinh Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vừa đủ 18 tuổi. Chia sẻ về việc vừa đủ tuổi để tham gia bỏ phiếu, em Nguyễn Hoàng Mai Phương bày tỏ sự phấn khởi, háo hức, vinh dự, tự hào vì lần đầu tiên được tham gia bỏ phiếu, được thể hiện trách nhiệm, quyền làm chủ thực sự của bản thân. Đồng thời em Nguyễn Hoàng Mai Phương cũng mong muốn sẽ có nhiều đại biểu Quốc hội trẻ trúng cử trong lần bầu cử này để có thể đại diện cho lớp trẻ nói lên tiếng nói của cử tri trẻ.

Với trọng trách và niềm tự hào của cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu, hy vọng rằng các cử tri trẻ cùng với cử tri cả nước sẽ bầu ra được những đại biểu thực sự xứng đáng, thực sự xuất sắc, đủ đức đủ tài, ý thức được trọng trách và trách nhiệm lớn lao của mình trước nhân dân, trước đất nước. Đây cũng là điều mong muốn của các bạn trẻ gửi trọn niềm tin vào các đại biểu Quốc hội của khóa XV./.

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=55215