Tiến triển mới trong quan hệ liên Triều

Gốc
VOV.VN - Chuyến thăm vừa qua của 3 quan chức cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc đã để lại dư âm tốt và mở ra bầu không khí tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên cuối tuần qua đã đạt được bước đi quan trọng đầu tiên trong việc cải thiện quan hệ liên Triều. Dư luận mong đợi sau cuộc gặp cấp cao hiếm có này, hai bên sẽ chứng tỏ thiện chí cũng như có hành động cụ thể để cải thiện mối quan hệ sau một năm đầy sóng gió.

Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon bắt tay Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl Jae (Ảnh Getty Images)

Sáng 6/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear đã có cuộc gặp tại Seoul với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byun-se và Thứ trưởng Ngoại giao Lee Kyung-soo.

Hai bên đã trao đổi về kết quả chuyến thăm Hàn Quốc mới đây của Phái đoàn cấp cao Triều Tiên và các bước điều chỉnh trong chính sách đối với Triều Tiên. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo đánh giá cao cuộc gặp mới đây giữa các quan chức nước này với phái đoàn cấp cao Triều Tiên.

Ông Lee Kyung-soo nói: “Cuối tuần qua, các quan chức cấp cao Triều Tiên có chuyến thăm bất ngờ đến Hàn Quốc để dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á. Đây là dịp rất tốt để chúng tôi đánh giá lại và bàn các bước đi tiếp theo trong bối cảnh tình hình đã có những thay đổi”.

Chuyến thăm cuối tuần qua của 3 quan chức cấp cao Triều Tiên đã để lại dư âm tốt và mở ra bầu không khí tích cực trên bán đảo Triều Tiên. Trưởng phái đoàn là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng kiêm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong-So, nhân vật quyền lực thứ 2 chỉ sau nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-Un.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tổ chức đối thoại cấp cao liên Triều vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Cuộc gặp trực tiếp cấp cao nhất giữa 2 miền trong 5 năm qua đã gây được sự chú ý lớn của dư luận quốc tế bởi hiếm khi các quan chức cấp cao Triều Tiên thăm Hàn Quốc kể từ khi cựu tổng thống Lee Myung-bak lên nắm quyền vào đầu năm 2008 với quan điểm cứng rắn với Triều Tiên.

Tháng 2/2014, quan chức hai bên cũng có cuộc tiếp xúc nhưng ở cấp thấp hơn tại làng biên giới Bàn Môn Điếm để việc khôi phục các đợt đoàn tụ cho các gia đình bị li tán trong chiến tranh.

Trên cơ sở những động thái tích cực này, sáng nay các quan chức Hàn Quốc cho biết đã chính thức bắt tay chuẩn bị các nội dung cụ thể cho vòng đàm phán liên Triều vào cuối tháng 10.

Trong đó việc tổ chức chương trình đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), sẽ được coi là nghị sự chính tại cuộc họp liên Triều.

Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi song song theo nhiều hình thức về từng vấn đề như lệnh cấm vận kinh tế, việc nối lại chương trình du lịch núi Kim Cương (Kumgang) và vấn đề hạt nhân.

Cũng trong sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi tiến hành đối thoại thường xuyên với Triều Tiên. Bà Park Geun-hye cho biết hai bên cần nỗ lực mở đường cho tiến trình tái thống nhất hai miền bằng cách tổ chức đều đặn vòng đàm phán cấp cao liên Triều./.

Tin nóng

Tin mới