Tiền trước, giấy phép sau

Gốc
(PL)- Từ thông tin tố cáo của một số doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo ngoài trời, PV Pháp Luật TP.HCM đã điều tra về hành vi tiêu cực, vòi vĩnh của trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo các doanh nghiệp này, từ nhiều năm nay các doanh nghiệp quảng cáo có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) và TP.HCM đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi muốn có giấy phép thực hiện quảng cáo trên địa bàn tỉnh này. Theo họ, ông Nguyễn Đức Trung - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa tự chế ra quy định đòi các doanh nghiệp chung chi riêng cho ông. Giá tiền phải chung chi cho từng loại giấy phép đều do ông quyết định.

Tự đặt giá riêng để thu phí

Một doanh nghiệp quảng cáo ở TP.HCM cho biết hầu như tất cả doanh nghiệp muốn đặt bảng quảng cáo ở BR-VT muốn được cấp phép thực hiện quảng cáo đều phải được ông Trung phê duyệt. Điều oái oăm là không cần phải qua thủ tục một cửa tại văn phòng Sở, mà phải làm việc riêng, thỏa thuận giá và chuyển tiền riêng theo chỉ dẫn. Khi ông Nguyễn Đức Trung nhận tiền xong thì sau đó doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép quảng cáo.

Một doanh nghiệp cho biết đã có vài lần họ thử nộp đơn qua bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp phép quảng cáo tại văn phòng của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh nhưng tất cả đều bị bác.

Anh K. - nhân viên một công ty quảng cáo có trụ sở tại TP.HCM bức xúc cho biết cách đây khoảng ba năm, lúc mới vào công ty làm, anh không biết kiểu làm việc của ông Trung. Vì thế anh đã gửi thẳng hồ sơ đăng ký xin cấp phép cho Sở VH-TT&DL. Sau đó hồ sơ đến tay ông Trung, ông tỏ ra giận dữ với anh K. và ban lãnh đạo công ty. Để việc được êm xuôi, lãnh đạo công ty của anh phải điện thoại năn nỉ nhiều lần ông Trung mới chấp nhận cho qua.

Từ đó đến nay vì công việc anh K. phải miễn cưỡng chấp nhận kiểu làm việc chung chi riêng cho ông Trung. “Tôi từng đến xin giấy phép quảng cáo ở nhiều tỉnh, thành khác đều được cấp phép rất dễ dàng, lệ phí thì chỉ nộp đúng theo quy định của Nhà nước và tất cả đều được cấp biên lai thu phí đầy đủ. Công ty tôi không phải tốn kém bất kỳ chi phí nào khác” - anh K. bộc bạch.

Thế nhưng để đi “cửa sau” với ông Trung cũng không phải là chuyện đơn giản. Bởi quy định mức phí “lót tay” riêng cho ông Trung lại cao gấp nhiều lần so mức phí mà doanh nghiệp phải nộp theo quy định của Nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp phải “è cổ” chung chi để quảng cáo tại Vũng Tàu. Ảnh: TÂM NGHĨA

Chứng từ doanh nghiệp chuyển tiền chung chi cho ông Trung. Ảnh: TÂM NGHĨA

Mức phí quy định của Thông tư 154/2009 của Bộ Tài chính dành cho bảng quảng cáo dưới 10 m 2 là 100.000 đồng/bảng thì ông Trung yêu cầu nộp riêng với mức phí là 200.000 đồng/bảng. Mức phí quy định dành cho pano quảng cáo tối đa là 600.000 đồng/bảng nhưng được ông Trung quy định thu mức 100.000 đồng/m 2 . Như vậy, bình quân một pano kích thước khoảng 200 m 2 mức phí thu có thể lên đến 20 triệu đồng.

Theo doanh nghiệp này, Thông tư 154 quy định tổng số lệ phí một lần cấp giấy phép không quá 4 triệu đồng nhưng ông Trung thực hiện thu theo diện tích với mức phí là 100.000 đồng/m 2 .

Nhận tiền chung chi qua… ngân hàng

Điều đáng nói là ông Trung nhận tiền chung chi rất lộ liễu, không cần che giấu. Ngay sau khi làm việc riêng và chuyển tiền riêng qua các giao dịch trao tay, như đưa tiền mặt khi gặp ông hoặc chuyển vào tài khoản theo giấy CMND của ông hay vợ ông thì doanh nghiệp lập tức nhận được giấy phép. Theo những doanh nghiệp mà chúng tôi tiếp xúc, tất cả giao dịch chuyển tiền đều thông qua ngân hàng. Công ty quảng cáo sau khi thỏa thuận giá cả sẽ gửi tiền đến các ngân hàng ở Vũng Tàu, ghi người nhận là Nguyễn Đức Trung, số 273468999 cấp ngày 15-10-2008.

Không chỉ thế, có doanh nghiệp còn được yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của vợ ông Nguyên Đức Trung là bà NNMT, số tài khoản 00810010… Ngân hàng Ngoại thương Vũng Tàu.

Sau này, có thể vì việc nhận tiền qua ngân hàng để lại dấu vết nên ông Trung chuyển qua cách khác: Công ty quảng cáo gửi tiền qua xe tốc hành và ông Trung sẽ đến nhận tiền tại trạm vận chuyển hàng hóa của hãng xe đó tại TP Vũng Tàu.

Khi nhận tiền xong, hai, ba ngày sau ông gửi giấy phép lên qua đường bưu điện cho doanh nghiệp.

Ông L. - một giám đốc khác băn khoăn không biết sau khi lấy tiền của doanh nghiệp xong, ông Trung có nộp lại cho Nhà nước hay không. Tất cả chỉ là nộp tiền riêng cho ông Trung và sau đó nhận được ngay giấy phép mà không nhận được bất cứ biên lai hay biên nhận nào. Doanh nghiệp thực hiện quảng cáo thì phải chịu thiệt thòi vì thiếu chứng từ nên không thể báo cáo quyết toán thu chi cho chi cục thuế.

Hiện doanh nghiệp này cũng cung cấp khá nhiều hóa đơn, chứng từ chuyển tiền theo yêu cầu của ông Trung với mức thu phí quảng cáo trái quy định vào tài khoản CMND riêng của ông Trung. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cung cấp một đoạn ghi âm khi trao đổi thỏa thuận giá của ông Trung, theo đó ông Trung đòi một bảng quảng cáo ngoài trời hai mặt diện tích 400 m 2 với giá là 30 triệu đồng (bớt 10 triệu đồng) cho năm thứ hai.

Một doanh nghiệp đã cung cấp đoạn băng ghi âm mà ông Trung ra giá chi phí cấp phép quảng cáo. Ông Trung tự định giá tính theo diện tích cấp phép và bớt tiền cho doanh nghiệp vì chỗ quen biết.

- Anh! Thứ Hai, em gửi hồ sơ để xin phép anh xem nhé. Chỗ đó anh. Bên em để trống cả năm giờ mới có khách hàng thuê.

+ Chỗ đó phải sửa sang mà sao để nhếch nhác quá. Để người ta đưa lên báo, cuối cùng cũng phải ấy...

- Dạ! Thứ Hai, em gửi xuống cho thợ sửa sang.

+ Làm hai mặt hay một mặt? Chủ nhật gửi xuống đi rồi để anh xem.

- Sếp em đi công tác chưa về anh. Anh, chi phí tính sao anh?

+ Tổng diện tích mình bao nhiêu nhỉ?

- Một mặt gần 200 m 2 (10 x 20 m).

+ Phải nói diện tích tổng số là bao nhiêu?

- Dạ, hai mặt gần 400 m 2 ạ.

+ Bình thường tính như người ta, tính cái đó là 100/m 2 . Bình thường là 4, thôi giờ anh em mình thì lấy 3 thôi.

- Là 300.000/m 2 hả anh?

+ Không! Bình thường 100.000/m 2 , 400 là thành bốn chục nhưng anh em mình lấy mày ba chục thôi. Cân qua sớt lại sao đó nhưng cứ chuyển anh 30.

- Khách hàng em cần giấy phép, anh xử lý giúp em nhé.

+ Xử lý giấy phép đó, anh phải chuyển cho thằng xây dựng cả chục đó. Tỉnh có ý kiến đó là địa chỉ vàng phải nghiên cứu để lại. Thôi mày cứ im im mà làm đi nhe.

NHƯ NGHĨA - TÂM BẢO

Kỳ sau:Phải “chia tiền cho lãnh đạo”?

Trưởng phòng Nguyễn Đức Trung cho biết ông không chỉ nhận tiền một mình mà còn phải “ăn chia” với lãnh đạo Sở VH-TT&DL và người bên Sở Xây dựng BR-VT.

Tin nóng

Tin mới