Kênh tưới nước được đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng sau 3 năm hoàn thành vẫn bỏ hoang, gây lãng phí.

(Cadn.com.vn) - Thời buổi kinh tế khó khăn, làm ăn kiểu đấy không thấy xót sao Ba nông dân?

- Không những xót mà bà con nông dân trong vùng bức xúc lắm NXD ơi! Nhưng biết sao chừ, đâu có bắt đền được...

- Kênh nước ở đâu mà phí của vậy?

- Công trình hệ thống kênh tưới vùng cao Thọ Sơn ở P. Hương Xuân (TX Hương Trà, TT-Huế) do Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư. Năm 2012, công trình được đầu tư xây dựng từ một nhánh đầu tư phụ, thuộc Tiểu dự án thủy lợi Tây nam Hương Trà. Công trình dự kiến tưới cho khoảng 150ha đất màu, ruộng khô vào cuối vụ Đông- Xuân, đầu vụ Hè- Thu tại vùng tây nam TX Hương Trà. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng nhưng hiệu quả đến nay thì bằng 0.

- Cứ tưởng có kênh “tiền tỷ”, bà con nông dân sẽ thuận lợi nước tưới hơn chớ ai dè...

- Từ khi công trình khởi công, bà con nông dân ở Hương Xuân mừng khấp khởi, ai cũng mong chờ công trình sớm hoàn thành để việc sản xuất nông nghiệp được thuận lợi. Nhưng từ khi xây xong đã gần 4 năm bỏ hoang như vậy rất lãng phí, tới giờ vẫn chưa tưới được giọt nào, trong khi, nhiều vùng vẫn thiếu nước tưới trầm trọng.

- Bà con nên phản ảnh lên các cấp chính quyền đi chớ?

- Tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người chất vấn gay gắt các ngành chức năng về hiệu quả đầu tư kênh mương, nhưng chưa có cơ quan nào hồi âm cho nông dân rõ.

- Về vấn đề này thì NXD có trao đổi với ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Cty Quản lý & Khai thác Công trình Thủy lợi TT-Huế và được biết, công trình chưa thể đưa vào sử dụng do kênh nhánh rẽ chưa có và phía TX Hương Trà cũng chưa làm quy hoạch chi tiết vùng trồng hoa màu. Còn phía Phòng Kinh tế TX Hương Trà cho hay, địa phương cần biết trữ lượng nước tưới qua hệ thống là bao nhiêu thì mới quy hoạch được vùng cây trồng liên quan công trình tưới trên cao Thọ Sơn.

- Người dân chỉ cần biết là bao giờ kênh có nước? Chớ không muốn nghe cơ quan chức năng “đổ thừa”.

- Nếu thấy khó quá thì nên chăng bà con mình chuyển đổi cây trồng cho phù hợp chớ chờ nước kênh thì có vẻ khó hơn lập đàn cầu mưa.

- Chắc phải vậy thôi NXD ơi!

Tien ty... troi theo kenh! - Anh 1

N.X.D