Tiếng chim hót trong vườn Bạc Liêu

Gốc
QĐND - Cách thị xã Bạc Liêu 6km về hướng biển, trên con đường nhựa sạch đẹp mang tên cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người sáng tác bản “Dạ cổ hoài lang”, về phía phải, sang kênh 30 tháng 4 trên con cầu bê tông vững chắc là đến Vườn chim Bạc Liêu, thuộc địa phận xã Hiệp Thành, thị xã Bạc Liêu.

Theo tư liệu của Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn chim Bạc Liêu, địa danh này xuất hiện cách nay khoảng 100 năm, lúc đó là thảm rừng ngập mặn ven biển rất phong phú và đa dạng, với hệ sinh thái ngập mặn tự nhiên. Vườn chim là một phần thảm rừng còn sót lại ven Biển Đông do sự bồi tụ tự nhiên nên ngày càng xa biển hơn. Vào năm 1962, vườn chim được một hộ dân quản lý chăm sóc bảo vệ và khai thác chim non. Sau đó, chính quyền địa phương sớm nhận thức vườn chim là tài sản thiên nhiên quý hiếm nên đã có sự đầu tư từng bước.

Đường vào Vườn chim Bạc Liêu.

Nghiên cứu của Viện Sinh học Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh từ năm 2003-2011, do Quỹ Bảo tồn rừng đặc dụng Việt Nam (VCF) tài trợ, đã ghi nhận kết quả sự đa dạng sinh học tại Vườn chim Bạc Liêu. Trong đó, khu hệ chim đã ghi nhận 104 loài chim thuộc 33 họ và 11 bộ (có 54 loài chim bụi, 23 loài chim nước, 9 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007). Hệ thực vật tại Vườn chim Bạc Liêu rất đa dạng và phong phú, đặc trưng của rừng ngập mặn. Có một loài thực vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007.

Chỉ cách thị xã Bạc Liêu 6km nhưng Vườn chim Bạc Liêu như tách biệt hẳn với không khí ồn ào, náo nhiệt của một thị xã bận rộn. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, con người ta càng có xu hướng quay về với thiên nhiên cùng bầu không khí an lành… Vì vậy, vườn chim ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch. Đến nơi đây, du khách như được bước vào một thế giới khác. Thế giới với màu xanh bạt ngàn của rừng, âm thanh lảnh lót của những chú chim, và được hít căng tràn buồng phổi cái không khí dịu mát, không có bụi và khói… Đây cũng là thảm rừng ngập mặn quý hiếm còn sót lại ở Việt Nam, là nơi cư trú của nhiều loài chim và các chủng loài khác. Bước vào vườn chim, du khách có cảm giác như mình vừa bước vào một khu rừng nguyên sinh chưa được khai phá. Lối dẫn vào rừng là một con đường mòn quanh co, dây leo chằng chịt. Trên đường đi, khách tham quan còn có thể thấy được những con thú nhỏ chạy len lỏi trong những bụi rậm gần đó. Thật thú vị khi dần dần từng bước khám phá ra những bí mật của khu vườn.

Đặc biệt, khi đi vào buổi chiều, leo lên tháp canh cao bằng ngọn rừng, khách du lịch có thể thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh xinh đẹp bên dưới. Rừng cây như một dải lụa xanh nhấp nhô một cách mềm mại, điểm xuyến vào đó là màu sắc của những cánh chim đang hối hả bay về tổ. Chúng bay tách biệt theo từng đàn, từng chủng loại khác nhau. Dường như có sự sắp đặt, quy ước giữa các loài, mỗi loài đều có một vùng lãnh thổ riêng. Nào là màu đen của các chú còng cọc trên những nhánh cây cao nhất, màu trắng tinh khôi của đàn cò đang nghỉ chân trên các tầng cây vừa… Tất cả như nhộn nhịp hẳn lên bởi nhiều âm thanh khác nhau: Tiếng lá cây xào xạt, tiếng vỗ cánh, tiếng chim mẹ gọi chim con… quyện vào nhau như một bản hòa tấu gửi đến các vị khách phương xa.

Chim trong Vườn chim Bạc Liêu.

Khi màn đêm từ từ buông xuống cũng là lúc những loài chim ăn đêm thức dậy, bắt đầu sinh hoạt của mình, phá vỡ bóng đêm yên tĩnh. Những tiếng động đó như là hơi thở của rừng, đánh thức sợi dây liên hệ giữa con người và thiên nhiên…

Nằm trong tổng thể phát triển du lịch của Bạc Liêu, cùng với một số dự án khác như: Khu du lịch-dịch vụ cụm nhà Công tử Bạc Liêu, khu du lịch bãi biển Nhà Mát-Hiệp Thành, Vườn nhãn, Du lịch sinh thái rừng phòng hộ, rừng ngập mặn ven biển, dự án khôi phục bảo vệ Vườn chim Bạc Liêu đang được tích cực triển khai thực hiện. Khi dự án hoàn thành sẽ bao gồm các hạng mục công trình như: Mở rộng diện tích, trồng thêm rừng; xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên; cầu qua sông; khu Lâm viên và công viên văn hóa; các cửa hàng dịch vụ ăn uống, bán hàng lưu niệm. Vườn chim Bạc Liêu đang từng bước được tỉnh đầu tư theo hướng vừa giữ được sắc thái thiên nhiên hoang dã, phù hợp với tính đa dạng sinh học, phục vụ cho nghiên cứu khoa học vừa khai thác một phần thích hợp, tạo điều kiện cho khách tham quan du lịch và giải trí.

Bài và ảnh: Ngọc Diệu Thuần

Tin nóng

Tin mới