Tiếng kẻng bình yên ở Ea Ô

Gốc
TP - Gần ba năm nay, “tiếng kẻng an ninh” quen thuộc luôn lan truyền tin tức cho người dân xã Ea Ô, huyện Ea Kar. Xã nghèo Ea Ô từ chỗ là địa bàn nóng, đã trở thành điểm sáng về an ninh trật tự của tỉnh Đắk Lắk.

Xã Ea Ô là đầu mối giao thương của các xã phía Nam tỉnh Đắk Lắk. Sự đa dạng về thành phần dân tộc, tình trạng di cư tự do, đối tượng từ nơi khác đến trộm cắp, lừa đảo, gây rối trật tự công cộng từng khiến Ea Ô trở thành xã trọng điểm phức tạp về an ninh.

Tiếng kẻng bình yên ở Ea Ô - Ảnh 1

Ông Bình đang gõ kẻng báo động

Cuối năm 2011, xã Ea Ô xây dựng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại 21 thôn của xã, lựa chọn những người nhiệt tình, có trách nhiệm duy trì và điều hành kẻng hoạt động theo quy định thống nhất: kẻng báo thức (3 hồi dài) lúc 5 giờ sáng; kẻng khuyến học (một hồi 3 tiếng) lúc 19 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trong năm; kẻng báo yên (2 hồi dài) lúc 22 giờ đêm; kẻng báo động (3 hồi, mỗi hồi 3 tiếng dồn dập, liên tục).

Ông Nguyễn Văn Bình ( 49 tuổi, thôn 12 ) chia sẻ: “Tôi được giao đánh kẻng cho thôn đã 3 năm. Lúc đầu thấy phiền, vì phải đánh đúng giờ, nhưng riết cũng quen, lúc nào bận thì nhờ vợ con đánh giùm, thành ra bây giờ cả gia đình tôi đều thạo đánh kẻng”!

Từ khi “mô hình kẻng an ninh” đi vào hoạt động, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn xã Ea Ô giảm hẳn, nhiều vụ trộm cắp do các đối tượng được nhân dân phát hiện kịp thời.

“Giáp tết năm Nhâm Thìn, tại thôn 2A có hơn chục thanh niên mang mã tấu, cuốc xẻng đến gây rối, nhờ tiếng kẻng mà người dân đã kịp thời vây bắt thu giữ 6 mã tấu, 4 xe máy, ngăn chặn được cuộc hỗn chiến và những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Ngày 17/7/2013, công an xã đã dùng tiếng kẻng huy động dân để bắt một người nghiện ma túy, trộm xe trong khi đang trên đường tẩu thoát qua địa phận thôn 7B - ông Bùi Trọng Lực, Trưởng công an xã Ea Ô kể.

Cũng nhờ tiếng kẻng an ninh mà sinh hoạt của nhiều gia đình đi vào nề nếp, mỗi người dân biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, kết quả học tập của con em trong xã được cải thiện rõ rệt.

Anh Nguyễn Bá Hải (31 tuổi, thôn 10) tâm sư: “Trước đây, mỗi lần nghe tiếng kẻng tôi rất khó chịu, nhưng nay tiếng kẻng đã trở thành âm thanh quen thuộc, ai cũng thấy cần có nó trong sinh hoạt hằng ngày để tạo lối sống có giờ giấc, trách nhiệm hơn. Trước kia khi chưa triển khai mô hình này, ở các khu dân cư hàng đêm thanh niên thường xuyên tụ tập uống rượu khuya, đi xe lạng lách, rồ ga gây mất trật tự đặc biệt mỗi khi có đám. Nay tình trạng đó không còn nữa. Cứ đến 22 giờ, khi nghe tiếng kẻng báo yên là ai về nhà nấy”.

Gần 3 năm triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, ý thức tự giác trong phòng chống tội phạm của người dân địa phương được nâng cao. Xã Ea Ô nhờ đó mà ngăn chặn được trên 20 vụ đánh nhau gây rối tại các đám cưới, giải tán nhiều đám đông thanh niên tụ tập chơi khuya, thu giữ 11 súng bắn cồn, 4 súng kíp, 76 hung khí nguy hiểm, bắt và xử lý 4 vụ trộm chó, nạn trộm cắp tài sản trong mùa thu hoạch không còn xảy ra…

“Trước đây, mỗi lần nghe tiếng kẻng tôi rất khó chịu, nhưng nay tiếng kẻng đã trở thành âm thanh quen thuộc, ai cũng thấy cần có nó trong sinh hoạt hằng ngày để tạo lối sống có giờ giấc, trách nhiệm hơn.

Tin nóng

Tin mới