Liên quan đến việc trường tiểu học Phú La quận Hà Đông bị xuống cấp nghiêm trọng như Báo điện tử Congluan.vn đã phản ánh, mới đây Chủ đầu tư công trình – Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest cho biết, đang khẩn trương khắc phục những sự cố trên.

>> Hà Đông (Hà Nội): Trường tiểu học Phú La mới đưa vào sử dụng … đã xuống cấp nghiêm trọng

Sụt lún do nền đất yếu?

Trường tiểu học Phú La (Hà Đông) do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư. Tháng 6/2012, doanh nghiệp đã hoàn thiện công trình và bàn giao cho quận Hà Đông đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của dân cư địa phương.

Sau gần 4 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện một số vết nứt bề mặt tường và bậc tam cấp, nền nhà, nền sân sụt lún.

Tiep bai; Ha Dong (Ha Noi): Truong tieu hoc Phu La moi dua vao su dung … da xuong cap nghiem trong No luc khac phuc su co! - Anh 1

Công trình này chính thức đi vào hoạt động từ năm 2012, sau khi đi vào sử dụng được hơn 3 năm nay bắt đầu có dấu hiệu xuôn cấp và ngày càng xuất hiện nhiều vết nứt giữa các đơn nguyên.

Theo ông Bùi Quý Hiệp – Giám đốc BQL Dự án Văn Phú (Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest) cho biết, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do khu vực xây dựng công trình có nền đất yếu. Bên cạnh đó, có thể còn do việc khai thác nước ngầm tại khu vực này. Bởi, bao quanh công trình này có tới 10 giếng khoan khai thác nước ngầm đang hoạt động 24/24h. Điều này dễ gây ra hiện tượng mất nước ngầm, làm hạ cao độ mặt đất tự nhiên, và có thể kéo theo hiện tượng sụt lún, tường xây bị rạn nứt nhẹ.

TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc hút nước ngầm gây sụt lún là có xảy ra.

“Việc khai thác nước ngầm không chỉ tác động đến nền đất như ở Hà Nội, tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mexico, có thành phố lún tới nửa mét”, TS Trần Chủng cho biết. “Chúng ta cũng cần cảnh báo việc khai thác nước ngầm trong các công trình đô thị hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây lún sụt”.

Tuy nhiên, nguyên Cục trưởng Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng thẳng thắn chỉ ra thiếu sót của chủ đầu tư trong việc chưa khảo sát sâu những nguy cơ khách quan xung quanh công trình xây dựng.

Chủ đầu tư tích cực hỗ trợ sửa chữa

Theo Báo cáo Chất lượng xây dựng trường Tiểu học Phú La, sau khi phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra hồ sơ, hiện trường, BQL Dự án Văn Phú đã khắc phục sửa chữa từ ngày 17/7/2016-20/9/2016 gồm: Bổ sung hệ thống dầm bê tông cốt thép trên hệ móng cọc công trình để gia cố toàn bộ nền các phòng và hành lang tầng 1 bằng sàn bê tông 2 lớp thép D8, chiều dày sàn 100mm và chữa các vết nứt, rạn tường xây.

Tiep bai; Ha Dong (Ha Noi): Truong tieu hoc Phu La moi dua vao su dung … da xuong cap nghiem trong No luc khac phuc su co! - Anh 2

Chiều 11/9, các sự cố hư hỏng đã được khắc phục, phần sụt lún đã được gia cố và các vết nứt bề mặt đã được sửa chữa

Ghi nhận của phóng viên chiều 11/9, các sự cố hư hỏng đã được khắc phục, phần sụt lún đã được gia cố và các vết nứt bề mặt đã được sửa chữa.

Tại hiện trường, ông Bùi Quý Hiệp – Giám đốc BQL Dự án Văn Phú trực tiếp tham gia chỉ đạo việc sửa chữa còn lại cho biết, mặc dù đã hết thời hạn bảo hành 2 năm nhưng khi trường Tiểu học Phú La có biểu hiện hư hỏng, với trách nhiệm là Chủ đầu tư, chúng tôi đã và sẽ hỗ trợ cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng công trình, phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Được biết, hiện tượng sụt lún đã được báo cáo trước đó, tuy nhiên, Chủ đầu tư không thực hiện sửa chữa ngay bởi sẽ ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của các giáo viên, học sinh. Trong thời gian học sinh nghỉ hè, BQL Dự án Văn Phú đã cấp tập gia cố và tiến hành sửa chữa đồng bộ. Cho đến nay, các hạng mục có dấu hiệu sụt lún đã cơ bản được khắc phục.

Đánh giá thẳng thắn về công tác hỗ trợ, tinh thần trách nhiệm của Chủ đầu tư, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú La – Lê Trung Tuấn nói: “Dù đã hết thời gian bảo hành đến 2 năm nhưng khi có thông báo về việc hư hỏng một số hạng mục, Chủ đầu tư đã lập tức vào cuộc, đưa ra phương án và hỗ trợ toàn bộ chi phí sửa chữa. Việc sút lún, nứt tường là không ai muốn và cũng phần lớn do nguyên nhân khách quan, nhưng nhìn nhận cách tiếp nhận thông tin và sự vào cuộc của Chủ đầu tư, cần có cái nhìn công tâm về tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp này”.

Nhóm PV