Tiếp bài 'Kỳ án tại tỉnh Hà Giang: Các cơ quan tiến hành tố tụng bỏ qua hàng loạt chứng cứ xác định vô tội?' Tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm

Gốc
Sáng ngày 12/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra phiên xét xử lần thứ 8 “kỳ án” chống tiêu cực bị bỏ tù tại Hà Giang. Sau 7 lần không thể xét xử phúc thẩm, tới phiên xét xử lần thứ 8 này, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì nhận thấy có hàng loạt sai sót, yếu kém của cơ quan tố tụng ở Hà Giang.

>>>http://congluan.vn/can-tra-lai-cong-ly-cho-nguyen-viet-xuan-va-hoang-nam-khanh/182372

Xác định hàng loạt sai sót, yếu kém

Sau 7 năm từ khi vụ án xảy ra, bản chất vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Hà Giang, trong đó 2 bị cáo là Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh đã một mực kêu oan từ đầu tới cuối đã dần được đại diện VKSND cấp cao, TAND cấp cao chỉ ra.

Trong đó đại diện VKSND cấp cao cho rằng: Cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là chưa có căn cứ chắc chắn; chưa xem xét giải quyết toàn diện triệt để vụ án; các cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến vụ án không tham gia đối chất trực tiếp tại tòa là không đảm bảo tính khách quan; không làm rõ được hành vi của các anh Xuân, Khánh có gây thiệt hại cho nhà nước hay không; nhiều nội dung tố cáo khác của bị hại chưa được điều tra, làm rõ. Bởi vậy, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm căn cứ khoản 1 điều 254 Luật tố tụng hình sự, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án về VKSND tỉnh Hà Giang để điều tra lại và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong phiên xét xử lần này, các luật sư bào chữa cho Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sott trong quá trình điều tra, khởi tố, truy tố và xét xử vụ án của cơ quan tố tụng tại Hà Giang. Cụ thể: việc cơ quan điều tra tại Hà Giang căn cứ vào đơn tố giác mang tên Hoàng Văn Long (9/2/2011 – Bút lục 01) để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các anh Xuân, Khánh, trong khi đây là đơn nặc danh được hai bị cáo Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang (nguyên cán bộ Văn phòng CSĐT – Công an tỉnh Hà Giang) sử dụng để tống tiền anh Xuân, anh Khánh là vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự; các nội dung kêu oan, bằng chứng đối chất giữa các anh Xuân, Khánh và Nguyễn Hữu Bảo tại các phiên tòa và trong hồ sơ chưa được xem xét một cách đầy đủ và toàn diện là thiếu khách quan.

Các luật sư cho rằng Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh bị kết tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để trục lợi cho bản thân là thiếu cơ sở và bị oan. Cuối cùng các luật sư đề nghị đình chỉ vụ án, đồng thời đề nghị Tòa tuyên các anh Xuân, Khánh vô tội. Các luật sư bào chữa cho các anh Xuân, Khánh cũng đề nghị Tòa xem xét hành vi vu khống của Nguyễn Hữu Bảo đối với các bị cáo trong vụ án này.

Lời khai của Nguyễn Hữu Bảo có nhiều mâu thuẫn

Tiếp bài 'Kỳ án tại tỉnh Hà Giang: Các cơ quan tiến hành tố tụng bỏ qua hàng loạt chứng cứ xác định vô tội?' Tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm - Ảnh 1

Nguyễn Hữu Bảo (bên phải) đã chủ động đến bắt tay anh Nguyễn Viết Xuân, đồng thời mong muốn các anh Xuân, Khánh không làm “phức tạp thêm tình hình”

Trong suốt quá trình xét xử vụ án, Nguyễn Hữu Bảo là người viết đơn tố cáo các anh Xuân, Khánh gây thiệt hại cho bản thân. Tuy nhiên, trong các lời khai của Bảo có nhiều điểm mâu thuẫn và đã được các Thẩm phán chỉ ra.

Nhiều lần các Thẩm phán đã phải yêu cầu, nhắc nhở Nguyễn Hữu Bảo cần trung thực trong lời khai của mình. Khi được Chủ tọa phiên tòa gọi lên để xem chữ ký trong các biên bản, hồ sơ mua bán giữa Bảo và Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc có phải của mình hay không, lúc thì Bảo phủ nhận chữ ký đó không phải của mình, lúc thì lại thừa nhận (?). Chủ tọa phiên tòa cũng đã chỉ ra những điểm bất thường và mâu thuẫn trong chính những lời khai của Nguyễn Hữu Bảo khi cho rằng mình phải trả thêm rất nhiều tiền ngoài hợp đồng cho các anh Xuân, Khánh.

Cụ thể: Nguyễn Hữu Bảo khai rằng ngoài số tiền phải trả như trong hợp đồng để mua gốc thông tre do Hạt kiểm lâm Mèo Vạc thanh lý, Bảo còn phải trả thêm cho Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Lam Khánh rất nhiều tiền (có lúc Bảo khai là 150 triệu đồng, có lúc khai 250 triệu đồng và kết luận cuối cùng là… 79 triệu 700 nghìn đồng).

Kết thúc phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã có những vi phạm trong tố tụng, do đó Tòa án cấp cao tại Hà Nội căn cứ vào khoản 1 điều 250 Bộ luật tố tụng hình sự, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 52 ngày 27/8/2014 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, đồng thời giao hồ sơ vụ án về TAND tỉnh Hà Giang để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa, đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để HĐXX đưa ra phán quyết: Tuyên các bị cáo Xuân, Khánh vô tội. Đồng thời, cần khởi tố ngay Nguyễn Hữu Bảo về hành vi khai báo, tố cáo gian dối. Vụ “kỳ án” này cần phải nhanh chóng chấm dứt bởi các anh Xuân, Khánh đã phải chịu oan sai suốt 7 năm, sự nghiệp bị tan nát, chịu rất nhiều thiệt thòi, oan ức.

Đức Toàn

Tóm tắt lại vụ án: Đầu từ năm 2011, khi đó Nguyễn Viết Xuân là Hạt trưởng, Hoàng Nam Khánh là cán bộ thanh tra – pháp chế thuộc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc. Theo hồ sơ của vụ án: Vi Anh Tuấn (Trung tá, Phó thủ trưởng cơ quan văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Đình Quang (Đại úy, điều tra viên, công an tỉnh Hà Giang) đã tự tạo đơn mạo danh, bịa tên đơn tố giác là Hoàng Văn Long, tổ 2, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang.

Mục đích của việc mạo danh là để tố cáo Hạt kiểm lâm, công an, quản lý thị trường Mèo Vạc. Tuy nhiên,Tuấn và Quang chỉ tập trung điều tra Hạt Kiểm lâm nhằm tạo cớ gây sức ép với hai anh Xuân, Khánh. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai tên là Hoàng Văn Long sống tại tổ 2, thị trấn Mèo Vạc!

Ngày 14/3/2011, Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang và một số điều tra viện đến Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc để điều tra theo đơn tố giác mạo danh, ghi ngày 9/2/2011 do chính Tuấn, Quang tự tạo.

Trong quá trình làm việc, Tuấn, Quang đòi các anh Xuân, Khánh phải đưa 100 triệu đồng thì sẽ có kết luận tốt, nếu không đưa đủ sẽ có kết luận xấu.

Do quá bức xúc, ngày 20/6/2011, các anh Xuân, Khánh đã trực tiếp báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy và Công an tỉnh Hà Giang.

Ngày 21/6/2011, Tổ công tác của Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt quả tang ông Nguyễn Đình Quang khi đang nhận tiền của Hoàng Nam Khánh tại phòng làm việc Văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang.

Sau đó, Vi Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù, Nguyễn Đình Quang lĩnh án 7 năm tù vì hành vi tội lỗi trên.

Những tưởng các anh Xuân, Khánh sẽ được tuyên dương vì hành động dũng cảm, được bảo vệ thì tai họa lại ập xuống đầu họ!

Khi Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang bị bắt thì ngay lập tức cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) lật lại lá đơn tố cáo mạo danh để kết tội các anh Xuân, Khánh.

Sau hơn 10 ngày điều tra, tháng 7/2011, cơ quan điều tra đã đưa ra hai nhân chứng là Nguyễn Hữu Bảo và Hoàng Hải Lam.

“Nguyễn Hữu Bảo được gọi đến Văn phòng cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) để viết đơn vu khống, bịa đặt chúng tôi ép đưa tiền ngoài hóa đơn mua gốc rễ cây thông tre và nhờ Hoàng Hải Lam đưa tiền mặt cho chúng tôi nhưng đến ngày 30/7/2011, Hoàng Hải Lam đã tự nguyện khai báo với cơ quan pháp luật không đưa cho chúng tôi đồng nào” – Anh Nguyễn Viết Xuân kể lại sự việc.

Mặc dù Hoàng Hải Lam đã tự nguyện khai báo nhưng cơ quan cảnh sát điều tra vẫn khép tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh. Ngày 22/7/2013, Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh bị khởi tố, bắt tạm giam.

Mặc dù trong suốt quá trình điều tra, Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh một mực kêu oan đồng thời đưa ra hàng loạt chứng cứ chứng minh không hề phạm tội, nhưng điều trớ trêu là họ còn bị 2 lần gia hạn tạm giam (tổng thời gian tạm gian lên đến 24 tháng). Hàng loạt căn cứ, chứng cứ chứng minh vô tội trong vụ này đều bị các cơ quan tố tụng ở Hà Giang cố tình bỏ qua.

Ngày 27/8/2014, TAND tỉnh Hà Giang vẫn quyết định đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Viết Xuân 24 tháng tù giam, Hoàng Nam Khánh 18 tháng tù giam. Tuy nhiên, cả hai anh do đã ngồi tạm giam 24 tháng nên được trả tự do ngay tại tòa. Anh

Xuân, anh Khánh tiếp tục kháng án kêu oan. Tuy nhiên, suốt 7 lần phiên phúc thẩm đã bị hoãn và đến tận ngày 12/9/2017 mới được đưa ra xét xử. TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy án sơ thẩm.

Tin nóng

Tin mới