Tiếp cận hiện trường vụ phá rừng An Lão

Gốc
Như Báo Công an TP Đà Nẵng và nhiều cơ quan thông tin đại chúng khác đã phản ánh, các cơ quan chức năng huyện miền núi An Lão (Bình Định) mới phát hiện ra vụ phá rừng quy mô lớn nhất ở tỉnh này, tổng diện tích rừng bị phá khoảng 43,7ha.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng và nhiều cơ quan thông tin đại chúng khác đã phản ánh, các cơ quan chức năng huyện miền núi An Lão (Bình Định) mới phát hiện ra vụ phá rừng quy mô lớn nhất ở tỉnh này, tổng diện tích rừng bị phá khoảng 43,7ha. Địa điểm xảy ra vụ việc là khoảnh rừng số 7, số 8, tiểu vùng 1, xã An Hưng, là vùng giáp ranh giữa 3 huyện An Lão, Hoài Nhơn (Bình Định) và H. Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Tiếp cận hiện trường vụ phá rừng An Lão - Ảnh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.

Khu vực rừng bị tàn phá nằm cách TP Quy Nhơn khoảng 120km. Theo ông Phạm Phương Bắc, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm An Lão, khu vực rừng bị tàn phá thuộc xã An Hưng, H. An Lão. Nhưng nếu tiếp cận từ hướng An Lão thì sẽ phải mất nửa ngày leo núi mới tới nơi, rất khó khăn, nguy hiểm. Còn nếu đi từ phía xã Hoài Sơn, H. Hoài Nhơn thì gần hơn, và có thể đi theo con đường đất mà chính lâm tặc đã mở.

Từ trạm kiểm tra Hoài Sơn của Hạt Kiểm lâm Hoài Nhơn, có một con đường độc đạo dẫn vào khu vực rừng bị phá, đường rất gập ghềnh, hiểm trở. Dù đã dùng đến xe đặc dụng để đi rừng nhưng phải rất khó khăn đoàn công tác mới tới được địa điểm cần vào. Ngay lối vào khu vực rừng bị chặt hạ, nhóm lâm tặc đã dựng lên một rào chắn khá kiên cố, buộc dây xích và khóa kỹ lưỡng. Lực lượng kiểm lâm phải dùng búa và rìu để phá khóa, mở đường cho xe vào. Theo ông Phạm Phương Bắc, hàng rào này mới được dựng lên khoảng 3 ngày, trước đây không hề có. Điều này thể hiện sự chống đối, coi thường pháp luật của các đối tượng phá rừng; ngang nhiên xem khu vực rừng tự nhiên này là "lãnh địa" riêng.

Khảo sát tại hiện trường, phóng viên TTXVN kể: “Đập vào mắt chúng tôi là khoảng rừng vô cùng rộng lớn, trải dài mấy quả đồi, hoang tàn như vừa trải qua một cơn cháy rừng khủng khiếp”.

Tiếp cận hiện trường vụ phá rừng An Lão - Ảnh 2

Hàng loạt cây gỗ lớn bị đốn hạ.

Theo ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm An Lão, dù vị trí có khó khăn, nhưng để xảy ra vụ việc phá rừng nghiêm trọng trong địa bàn mình quản lý, trách nhiệm trước hết thuộc về Hạt Kiểm lâm An Lão và lực lượng kiểm lâm địa bàn. “Các anh em cũng đi tuần, nhưng đi phía bên An Lão, tới đỉnh núi nhìn qua. Phía bên này lại khuất, nên không phát hiện được. Để vụ việc này xảy ra trong thời gian dài, là do lỗi của kiểm lâm địa bàn đã chủ quan, đi không tới nơi. Chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm về vụ việc này, đây là một bài học lớn đối với kiểm lâm An Lão. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp chứng cứ cho các cơ quan điều tra, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hoài Nhơn để chốt chặn khu vực này” - ông Tá cho hay.

Theo quan sát của nhóm phóng viên, khu vực rừng bị tàn phá là khu vực rừng giáp ranh giữa 3 huyện, tuy thuộc địa bàn xã An Hưng, H. An Lão, nhưng lại nằm xa trung tâm xã, cách đường bê-tông tới 5 giờ đi bộ, leo núi nên lực lượng kiểm lâm An Lão gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra. Qua chứng cứ và thông tin từ người dân địa phương, ban đầu Hạt Kiểm lâm An Lão xác định các đối tượng phá rừng đã đi từ phía xã Hoài Sơn, H. Hoài Nhơn để lên địa điểm này.

Ngày 9-9, lãnh đạo Sở NN&PTNT, CA tỉnh Bình Định, lãnh đạo huyện An Lão và Hoài Nhơn đã kiểm tra hiện trường vụ 43,7 ha rừng tự nhiên ở xã An Hưng, H.  An Lão bị lâm tặc tàn phá. Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định nhận định đây là vụ phá rừng rất nghiêm trọng, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh này. Trả lời câu hỏi có hay không lỗ hổng trong việc phối hợp quản lý rừng khu vực giáp ranh của các hạt kiểm lâm, ông Hổ nói: Đây là địa bàn vùng sâu, xa, rất khó khăn cho lực lượng kiểm lâm trong công tác kiểm tra, quản lý. Lực lượng kiểm lâm của các Hạt lại quá mỏng, không đủ lực lượng nên không thể kiểm tra giám sát chặt chẽ. Cách đây khoảng 2 tháng thì anh em mới cắm mốc địa bàn, nhưng chưa phát hiện vi phạm.

Ngày 9-9, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo CA tỉnh Bình Định vào cuộc điều tra vụ 43,7ha rừng tự nhiên ở xã An Hưng, H. An Lão bị lâm tặc xóa sổ, sớm tìm ra thủ phạm. Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND H. An Lão cho biết: Ngay khi nhận được báo cáo, lãnh đạo huyện đã trực tiếp tới hiện trường vụ việc để đánh giá tình hình. Nhận thấy vụ việc quá nghiêm trọng, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện xác lập hồ sơ đưa vào tin báo tội phạm, đồng thời phối hợp với CAH An Lão khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định thiệt hại rừng, sớm khởi tố vụ án. Ông Nam khẳng định: Là người đứng đầu địa phương, ông xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc. Lực lượng chức năng H. An Lão đang tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ, tích cực phối hợp với CA tỉnh để kiên quyết đưa đối tượng tổ chức, trực tiếp phá rừng ra trước pháp luật.

P.V- Q.D – TTXVN

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều tra, làm rõ vụ phá rừng An Lão

Chiều 9-9, Văn phòng Chính phủ đã phát hành Văn bản hỏa tốc số 9589/VPCP-NN về việc xử lý vấn đề báo nêu về phá rừng tự nhiên tại H. An Lão, tỉnh Bình Định. Về việc này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ những vụ việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn xã An Hưng, H. An Lão như thông tin báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30-10. Trước đó, chiều 7-9, Phó Chủ tịch UBND H. An Lão, ông Đỗ Tùng Lâm cũng đã ký văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo về vụ phá rừng này. UBND H.  An Lão kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo CA tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp, hỗ trợ UBND huyện trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm. Lãnh đạo H. An Lão cho biết, đến nay Hạt Kiểm lâm H. An Lão đã tiến hành đo đạc, xác định có 43,7ha rừng do UBND xã An Hưng quản lý bị phá trái phép ở 2 khoảnh; trong đó, một khoảnh diện tích 30,5ha được quy hoạch chức năng sản xuất, là rừng phục hồi sau nương rẫy bị chặt phá hoàn toàn, chưa đốt dọn.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tin nóng

Tin mới