Tiếp khách

Gốc
Chiều 15-9, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) B.Lan-giơ thăm làm việc tại Việt Nam. Tại cuộc tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Bình hoan nghênh và đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông B.Lan-giơ trong việc phát triển quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), nhất là nỗ lực thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Ðồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế, nhất là coi trọng các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, trong đó có EVFTA; mong muốn EU phối hợp xây dựng chương trình và lộ trình hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thông tin, trao đổi các đoàn khảo sát thị trường…

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP B.Lan-giơ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong cải cách và cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là xây dựng nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở sự đồng thuận của người dân; phát triển nền kinh tế thị trường gắn với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội; chủ động hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào nền kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế EU. Chủ tịch B.Lan-giơ khẳng định, EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, Ủy ban Thương mại quốc tế của EP luôn ủng hộ việc ký kết, tích cực xem xét thúc đẩy, tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn EVFTA.

* Chiều 15-9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu B.Lan-giơ đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu B.Lan-giơ, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện châu Âu cũng như quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU). Phó Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hợp tác giữa QH Việt Nam và Nghị viện châu Âu là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU. Thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn và đối thoại thẳng thắn, quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và Nghị viện châu Âu đã đạt được sự tin cậy ở mức cao. Phó Chủ tịch QH mong muốn, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế cùng các nghị sĩ thành viên của Ủy ban ủng hộ việc ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu B.Lan-giơ bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa EU và Việt Nam. Hiện kim ngạch thương mại song phương năm 2016 giữa hai bên đã đạt 45 tỷ USD; trong bảy tháng đầu năm 2017 đạt 28,2 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ. EU cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và là nhà đầu tư đứng thứ năm vào Việt Nam.

PV và TTXVN

Tin nóng

Tin mới