Tiếp lực cho các nhà khoa học nữ trẻ

Gốc
Ngày 25/10 tại TP.HCM, nhãn hàng L’Oreál và các tổ chức khoa học đã tổ chức buổi trao học bổng nghiên cứu cấp quốc gia L’Oreál vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013 cho 3 nữ tiến sĩ trẻ của Việt Nam.

CôngThương - Đây là lần trao giải đầu tiên được thực hiện tại TP.HCM nhân kỷ niệm 15 năm chương trình giải thưởng Khoa học quốc tế L’Oreál-UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học được thực hiện trên 108 quốc gia , và 5 năm thực hiện tại Việt Nam. Mỗi năm có 3 nữ tiến sĩ nghiên cứu khoa học xuất sắc được đề cử cho học bổng nghiên cứu khoa học L’Oreál, mỗi học bổng trị giá 200 triệu đồng.

Năm nay học bổng được trao cho 3 nhà khoa học nữ trẻ gồm tiến sĩ Trần Hà Phương Liên- giảng viên Đại học Quốc tế- ĐH Quốc gia TP.HCM với đề tài nghiên cứu: làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng việc kết hợp fucoidan và các thuốc kháng ung thư khó tan để tạo các hạt nano.

Tiến sĩ Vũ Thị Hạnh Thu- giảng viên khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM- đề tài nghiên cứu: loại vật liệu màng mỏng có khả năng chống đọng nước bề mặt dưới ánh sáng và có khả năng diệt vi khuẩn trên bề mặt sẽ giúp chế tạo ra một loại vật liệu và chống đọng nước bề mặt trên kính thủy tinh.

Tiến sĩ Trần Thị Thu Thủy- Phó trưởng phòng Hóa sinh hữu cơ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam- đề tài nghiên cứu phương pháp tổng hợp Erlotinib hydrochloride dùng làm thuốc sinh học thế hệ mới điều trị ung thư và khả năng triển khai ứng dụng, góp phần làm giảm giá thành nguyên liệu bào chế thuốc tại Việt Nam.

Giáo sư- tiến sĩ Châu Văn Minh- Chủ tịch Viện Hàm lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học L’Oreál FWS- cho biết, đến nay đã có 15 nữ tiến sĩ được trao tặng học bổng với trị giá 2,4 tỷ đồng cho các đề án nghiên cứu có tính triển vọng và thực tiển cao. “Ba đề án được trao học bổng năm nay đều là những công trình nghiên cứu xuất sắc, tính thực tiễn và hữu dụng rất cao cả về mặt khoa học lẫn cuộc sống”- giáo sư Châu Văn Minh nhận xét.

Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương cho biết, nhận được học bổng này là một vinh dự lớn cho cá nhân và vui mừng vì đã có thêm nguồn lực để người làm khoa học yên tâm tập trung vào nghiên cứu một cách chuyên sâu hơn.

Bà Irina Bokova- Tổng Thư ký UNESCO- nhận xét, chương trình này là sự đóng góp quan trọng và đầy ý nghĩa trong việc thay đổi nhận thức của thế giới về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong khoa học. Với mục đích “ ươm tài năng khoa học nữ Việt Nam”, hy vọng sự tiếp lực từ học bổng L’Oreal sẽ giuýp các nhà khoa học nữ trẻ đạt được nhiều thành tự trong nghiên cứu khoa học.

Ông Didier Villanueva - TGĐ L’Oreál Việt Nam- cho biết, giải thưởng khoa học quốc tế và chương trình học bổng L’Oreál-UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học bắt đầu từ năm 1998. Giải thưởng đã vinh danh 77 nhà khoa học nữ xuất sắc, trong đó có 2 nhà khoa học đã được trao giải Nobel. Chương trình còn hỗ trợ cho hơn 1.652 gương mặt nghiên cứu tài năng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác nhau. Tính đến năm 2013, đã có 1.729 nhà khoa học nữ của 108 quốc gia được nhận diện và vinh danh trên toàn cầu.

Thế Vĩnh- Lan Anh

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới