Tiếp nhận 14.000 đơn vị máu chỉ 2 tuần sau Tết Nguyên đán

Gốc
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiếp nhận và cung cấp máu để cứu chữa bệnh nhân, lượng máu dự trữ cũng sụt giảm đáng kể. Trước tình hình đó, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và nhiều trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu.

Ảnh: VGP/Hiền Minh

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV năm 2021 diễn ra từ ngày 1-7/3 tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và 3 điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân và số 10, ngõ 122 đường Láng, Hà Nội). Sự kiện do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP. Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên 2 năm gần đây, thay vì chỉ tổ chức hiến máu trong ít ngày tại một địa điểm, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài tại nhiều địa điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu, đảm bảo giãn cách cũng như tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Với thông điệp “Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID”, sự kiện năm nay dự kiến vận động được trên 4.000 đơn vị máu.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và nhiều trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu. Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của nhiều bộ, ngành, đoàn thể, cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, nên trong hơn 2 tuần ngay sau Tết (từ 17/2 đến 1/3), Viện đã tiếp nhận được khoảng 14.000 đơn vị máu, trong đó, chuỗi các điểm hiến máu hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2021 đã tiếp nhận trên 1.200 đơn vị.

Trong cả tháng 2, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, thành phố. Dự kiến, kế hoạch tiếp nhận máu trong tháng 3 là 35.000 đơn vị, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ, mỗi khi Viện phát đi thông điệp kêu gọi hiến máu, có hàng chục cơ quan, đơn vị và hàng nghìn người dân không ngần ngại đến hiến máu và lan tỏa thông điệp nhân văn của hoạt động này. Tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ yêu thương của cộng đồng và sự phối hợp trách nhiệm của các tập thể trong hoạt động hiến máu sẽ là liều "vaccine" quý giá với người bệnh cần máu, cũng như mang lại những cảm xúc tốt đẹp đối với mỗi người khi tham gia Lễ hội Xuân hồng năm nay.

Hiền Minh

Nguồn Chính Phủ http://baochinhphu.vn/suc-khoe/tiep-nhan-14000-don-vi-mau-chi-2-tuan-sau-tet-nguyen-dan/424756.vgp