Tiếp nối truyền thống hào hùng bộ đội pháo cao xạ

Gốc
QĐND - Với cách làm sáng tạo và hiệu quả trong thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" (CVĐ), cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo cao xạ 230, Sư đoàn Phòng không 367 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã đạt nhiều thành tích cao trong huấn luyện, SSCĐ.

Giữa tháng 4, bãi tập của Trung đoàn Pháo cao xạ 230 đầy nắng và gió. 4 khẩu đội pháo thuộc Đại đội 21 đang huấn luyện dưới cái nắng chói chang. Sau tiếng kẻng báo động, các pháo thủ gấp rút cơ động từ khu nhà nghỉ, nhanh chóng có mặt trên từng mâm pháo. Mỗi người một nhiệm vụ. Người quay nòng pháo, người dõi mắt tìm mục tiêu, người nạp đạn… Khẩu lệnh dứt khoát cùng những tiếng va chạm của khí tài khiến không khí trên bãi tập sôi động, khẩn trương như chuẩn bị bước vào một trận chiến đấu thực thụ. Chỉ trong thời gian ngắn, tất cả các trận địa pháo đã sẵn sàng nhận lệnh, tiêu diệt mục tiêu. Sự thuần thục và chính xác trong các yếu lĩnh, động tác khiến nhiều người nghĩ rằng những pháo thủ trên từng mâm pháo là những lính cao xạ đã có thâm niên. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các pháo thủ trên đều là những chiến sĩ trẻ mới được huấn luyện trong thời gian ngắn.

Chiến sĩ Đại đội 21, Trung đoàn 230 huấn luyện trên thao trường.

Để có được kết quả trên, ngay trong lễ ra quân huấn luyện năm 2014, trung đoàn đã xác định thực hiện hiệu quả CVĐ, trong đó đề ra các biện pháp, cách làm mới tạo nên những bước đột phá trong huấn luyện, SSCĐ. Theo đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị, phát huy truyền thống, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đại úy Nguyễn Văn Oánh, Chính trị viên Đại đội 21 chia sẻ: "Nhiều chiến sĩ trẻ có tâm lý ngại khó, ngại khổ khi huấn luyện thực hành dưới điều kiện trời nắng nóng, số khác lại cho rằng nội dung huấn luyện khô cứng nên chỉ làm cho xong. Hiểu rõ những khó khăn trên, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã đề ra nhiều biện pháp giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng bài giảng huấn luyện thực hành sát với thực tế chiến đấu. Trong lớp học cũng như trên bãi tập, nhiều câu chuyện lịch sử về những chiến công vẻ vang của bộ đội pháo cao xạ năm xưa, đặc biệt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được chiến sĩ trẻ quan tâm. Với hình thức tuyên truyền trên, chiến sĩ trẻ có cơ hội hiểu thêm về ý chí quyết tâm đánh thắng giặc cũng như những vất vả, khó khăn của bộ đội pháo cao xạ; qua đó, tự xây dựng ý thức rèn luyện cho bản thân".

Trên mâm pháo, Khẩu đội trưởng-Trung sĩ Hồ Minh Sĩ tâm sự: “Tôi tự hào trở thành bộ đội pháo cao xạ và thấy rất vinh dự khi được học tập, rèn luyện tại đơn vị đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc kháng chiến”. Qua giờ học truyền thống và những câu chuyện lịch sử do chỉ huy các cấp kể lại, Hồ Minh Sĩ hiểu được, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Trung đoàn Pháo cao xạ 367 (nay là Sư đoàn Phòng không 367) đã bắn rơi 52 máy bay các loại, bắt sống nhiều phi công, góp phần làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Sĩ quan niệm, phát huy truyền thống vẻ vang của cha ông đi trước chính là làm tốt vai trò của mình trong duy trì khẩu đội hoàn thành nhiệm vụ trên giao, sử dụng thành thạo vũ khí, bảo đảm an toàn trong huấn luyện, diễn tập. Bên cạnh việc hướng dẫn bộ đội nắm vững kiến thức, Khẩu đội trưởng Hồ Minh Sĩ cũng không quên kể những câu chuyện hào hùng của đơn vị cho chiến sĩ trẻ cùng nghe.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 230 đang phấn đấu thực hiện phong trào thi đua “Tiếp bước truyền thống, dân chủ, kỷ cương, làm theo gương sáng, giữ nghiêm kỷ luật” gắn với CVĐ. Thượng tá Trần Quốc Việt, Chính ủy Trung đoàn 230 cho biết: “Là thế hệ trẻ của lực lượng pháo cao xạ có bề dày lịch sử hào hùng kể từ Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, đơn vị chúng tôi quyết tâm tiếp nối truyền thống bằng nhiều hoạt động thiết thực trong huấn luyện SSCĐ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định, để CVĐ được triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả cao, thì công tác giáo dục truyền thống được coi là nền tảng, đặc biệt với những quân nhân mới về đơn vị. Do vậy, đơn vị đã thực hiện nhiều hình thức giáo dục phong phú: Tổ chức tọa đàm trao đổi về truyền thống; tham quan di tích lịch sử; thi tìm hiểu lịch sử; kể chuyện truyền thống; gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, lão thành cách mạng…, góp phần giáo dục, hun đúc truyền thống vẻ vang của đơn vị cho các lớp cán bộ, chiến sĩ".

Với những cách làm phong phú, sinh động, việc thực hiện CVĐ ở Trung đoàn 230 bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Quý I năm 2014, kết quả kiểm tra thường xuyên với 100% nội dung đạt yêu cầu, 87% khá, giỏi; quân số khỏe đạt 98,8%; cảnh quan đơn vị được chọn làm điểm cho sư đoàn; luôn bảo đảm SSCĐ bảo vệ vững chắc vùng trời phía Nam của Tổ quốc.

Bài và ảnh: MINH NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới