Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiếp sau chanh leo, sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Từ hôm nay (11/7), sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả cửa khẩu của Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nghị định thư có hiệu lực từ hôm nay (11/7) và kéo dài trong 3 năm.

Theo đó, sầu riêng Việt Nam sẽ được xuất khẩu qua tất cả cửa khẩu của Trung Quốc.

Khi đến cửa khẩu nước bạn, hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ và hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch với quả sầu riêng.

Những lô hàng không có hồ sơ đăng ký xuất khẩu và mã vùng trồng sẽ không được nhập vào Trung Quốc.

 Từ hôm nay, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: IT

Từ hôm nay, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: IT

Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam cũng cần phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc, không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm.

Trong trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNN), để sầu riêng đảm bảo chất lượng khi xuất khẩu sang Trung Quốc, các nhà vườn và doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, thực hiện đúng quy cách đóng gói, thông tin xuất khẩu phải đầy đủ (gồm tên doanh nghiệp, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói).

Ngoài ra, doanh nghiệp, người dân cần đáp ứng được yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất, các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà phía Trung Quốc đề ra...

Như vậy, sầu riêng là quả thứ 11 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cách đây ít ngày, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ tháng này. Trước chanh leo, Việt Nam đã có 9 loại trái cây cũng đã được xuất khẩu chính ngạch sang nước bạn, bao gồm: vải thiều, thanh long, dưa hấu, mít, nhãn, chuối, xoài, chôm chôm và măng cụt.

Đức Kiên

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/tiep-sau-chanh-leo-sau-rieng-viet-nam-duoc-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quoc-d5118.html