'Tiếp sức' cho lưới điện miền Nam

Gốc
Nâng cao khả năng truyền tải và tăng cường độ tin cậy trong cung cấp điện là những mục tiêu hàng đầu mà chủ đầu tư các dự án về lưới điện ở khu vực phía Nam đang hướng tới.

'Tiếp sức' cho lưới điện miền Nam - Ảnh 1

Công nhân Cty Truyền tải điện 3 vệ sinh lưới điện theo phương pháp hotline (nước cách điện áp lực cao)

Dự kiến, sau khi hoàn thành 12 dự án về đường dây và trạm biến áp trong năm nay, một số phụ tải tại các tỉnh, thành phố lớn như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM... sẽ được cấp điện ổn định. Ngoài ra, còn giúp tăng cường khả năng liên kết lưới cho hệ thống điện khu vực Tây Bắc TP. HCM với các tỉnh Tây Ninh, Long An...

“Bấm giờ” về đích 5 công trình

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) - “cánh tay nối dài” của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tại khu vực này có một năm được coi là bận rộn, với hơn chục công trình (405km đường dây, công suất trạm 2.400 MVA) phải xong trong năm 2016. Trong đó, có những dự án đường dây có quy mô đầu tư gần ngàn tỷ như 220kV Phú Lâm - Cai Lậy 2 hay đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn - rẽ Bình Tân - đều đóng vai trò quan trọng với lưới điện miền Nam.

Theo ông Nguyễn Công Toàn - Phó Giám đốc SPMB, trong số 12 công trình được giao hoàn thành năm nay, đến nay SPMB đã đóng điện 7 công trình. “Từ nay đến cuối năm 2016, chúng tôi phải hoàn thành đóng điện 5 dự án, bao gồm 2 trạm biến áp 220kV Đức Trọng nhánh rẽ và 220kV Vũng Tàu; cùng với 3 dự án đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn - rẽ Bình Tân, 220kV Tân Uyên - Thuận An và Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Phú Lâm - Cai Lậy 2.”, Phó Giám đốc SPMB thông tin.

Tất cả những công trình lưới nói trên đều đang giai đoạn “bấm giờ” để “cán đích”, nhưng cũng như những công trình hạ tầng khác, việc thi công lưới điện ở khu vực phía Nam đã gặp không ít khó khăn về đền bù giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ.

“Dự án đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn - rẽ Bình Tân, lúc đầu kế hoạch hoàn thành trong năm 2014, sau đó phải lùi lại tháng 4/2016, và giờ SPMB phải phấn đấu để xong trong năm nay. Lý do dự án kéo dài là vì có sự điều chỉnh về chính sách, việc niêm yết đền bù trước chỉ yêu cầu tại trụ sở UBND thì nay phải đưa tận tay các hộ dân nên kéo dài thêm thời gian. Chưa kể có nơi, có hộ, sáng thì đồng ý cho đơn vị xây lắp thi công, chiều lại nói không...”, ông Toàn cho biết.

Bên cạnh khó khăn “muôn thuở” khi công trình đi qua nhà dân, việc triển khai Dự án đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn - rẽ Bình Tân cũng vấp phải những trở ngại hết sức đặc thù do công trình trải dài trên địa bàn 3 quận, huyện của TP.HCM (Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12) nên việc cắt điện để thi công là hết sức khó khăn do phải đảm bảo tiêu chí cắt điện của một thành phố lớn và đông dân cư nhất nước.

Tuy vậy, đến thời điểm này, SPMB vẫn hạ quyết tâm 5 công trình còn lại sẽ được đóng điện trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016.

Tăng “sức mạnh” cho lưới truyền tải điện

Như đã nêu, tất các dự án đường dây và trạm biến áp do SPMB triển khai, hoàn thành trong năm nay sẽ góp phần nâng cao khả năng truyền tải và tăng cường độ tin cậy trong cung cấp điện cho lưới điện miền Nam.

“Chẳng hạn Trạm 220kV Đức Trọng và nhánh rẽ khi đưa vào vận hành sẽ tăng cường nguồn công suất 110kV để đảm bảo khả năng cung cấp điện đầy đủ và tin cậy cho Lâm Đồng. Ngoài ra, còn tiếp nhận điện năng 220kV từ Nhà máy Thủy điện Đa Nhim và Trạm biến áp 500/220kV Di Linh, cung cấp điện năng 110kV cho các phụ tải khu vực phía Bắc tỉnh Lâm Đồng.”, đại diện SPMB cho biết thêm.

Với Dự án cải tạo, nâng cấp đường 220kV Phú Lâm - Cai Lậy 2, theo đại diện chủ đầu tư, công trình lưới này sẽ giúp thay thế hệ thống đường dây hiện có đã vận hành hơn 20 năm, từ đó nâng cao hơn khả năng truyền tải, liên kết của hệ thống điện trong khu vực và tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho vùng Tây Nam Bộ.

Riêng tuyến đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn, với quy mô đầu tư khá lớn sẽ thực sự là một công trình tiếp thêm “sức mạnh” cho lưới truyền tải khu vực phía Nam, nhất là đối với khu vực “đầu tàu” kinh tế TP.HCM và một số tỉnh Tây Nam bộ. “Cụ thể, đường dây này được xây dựng nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn cho các phụ tải ở huyện Hóc Môn, các quận Bình Tân, Gò Vấp và quận 12; đồng thời tăng cường khả năng kết lưới cho hệ thống điện khu vực Tây Bắc TP.HCM với các tỉnh Tây Ninh và Long An”, Phó Giám đốc SPMB Nguyễn Công Toàn khẳng định.

Thay thế đường dây đã hơn 20 năm sử dụng

“SPMB cho biết, Dự án cải tạo, nâng cấp đường 220kV Phú Lâm - Cai Lậy 2 có tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành đóng điện trong quý III/2016 sẽ giúp thay thế hệ thống đường dây hiện có đã vận hành hơn 20 năm, qua đó nâng cao hơn khả năng truyền tải, liên kết của hệ thống điện trong khu vực và tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho vùng Tây Nam Bộ”.

Vũ Lanh

Tin nóng

Tin mới