Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiếp sức giáo viên mầm non tư thục vượt 'bão' COVID-19

Ước tính có khoảng 472 ngàn GV thuộc các trường, nhóm, lớp ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều đó đã thúc đẩy chị Văn Đinh Hồng Vũ, Giám đốc điều hành (CEO) Elsa Speak cùng những người bạn của mình là chị Nguyễn Thúy Uyên Phương, CEO của Tomato Education; Nguyễn Đức Thùy Anh, đồng sáng lập Quỹ học bổng Vietseeds… lập nên dự án H.A.T (Help a Teacher), góp phần giúp GV các trường MN tư thục vượt 'bão COVID-19' để bám trụ với nghề.

Từ tháng 2 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cô Trần Thị Ngọc, GV Trường MN tư thục Hoa Sen không có thu nhập, cuộc sống khó khăn.

DỰ ÁN TỪ TRÁI TIM

Chia sẻ về H.A.T, chị Văn Đinh Hồng Vũ cho hay, đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt cơ sở giáo dục ngoài công lập rơi vào tình cảnh giải thể. Kéo theo đó là hàng ngàn GV, nhân viên thất nghiệp, không có nguồn thu để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. “Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời, tình trạng này sẽ gây ra thiệt hại lâu dài cho nền giáo dục nói chung và thành quả xã hội hóa giáo dục của Việt Nam nói riêng”, chị Hồng Vũ nói. Trước tình hình đó, chị đã cùng những người bạn kể trên xây dựng dự án H.A.T. Dự án chính thức đi vào hoạt động từ 31/3 và kết thúc vào 30/4.

H.A.T sẽ cấp các suất hỗ trợ tài chính (mỗi suất 8,4 triệu đồng) giúp GV, bảo mẫu các trường MN tư thục trang trải chi phí sinh hoạt để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thông điệp của dự án là: “Giữ GV vượt bão COVID và trụ lại với nghề” và “Giúp GV để GV tiếp sức cho “tiền tuyến” chống dịch”. Nguồn tài chính của dự án được vận động đóng góp từ cộng đồng. “Chúng tôi cũng mong rằng với sự hỗ trợ kịp thời từ cộng đồng, GV, nhân viên các trường MN tư thục sẽ có thêm niềm tin và tiếp tục gắn bó với công việc của mình”, chị Nguyễn Thúy Uyên Phương chia sẻ.

Những trường hợp được H.A.T ưu tiên hỗ trợ là GV, bảo mẫu của các trường MN tư thục đã làm việc từ 1 năm trở lên trong lĩnh vực giáo dục, không thuộc diện nhận trợ cấp thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm Nhà nước và có thu nhập ít hơn 5 triệu đồng/tháng trong 30 ngày qua. Dự án cũng ưu tiên cho những trường hợp như: Có người phụ thuộc cần chăm sóc, có bệnh cần chữa trị, có người thân làm việc trong lực lượng chống dịch, có cam kết tiếp tục công việc trong ngành giáo dục sau dịch.

ĐÁP ĐỀN TIẾP NỐI

Chị Nguyễn Thúy Uyên Phương nhấn mạnh, đây không đơn thuần là một dự án “giải cứu GV” mà là giúp đỡ GV duy trì cuộc sống qua dịch bệnh và trụ lại với nghề, đồng thời GV cũng phải có những đóng góp tích cực để giúp đỡ lại cộng đồng. Theo chị, ngoài yếu tố khó khăn, để được nhận trợ cấp, người nhận tài trợ phải cam kết “Đáp đền tiếp nối” bằng cách tham gia các hoạt động hỗ trợ chăm sóc, kèm cặp cho con em của những người đang đóng góp và hy sinh nhiều nhất cho cuộc chiến chống dịch như nhân viên y tế, chiến sĩ, nhân viên cứu trợ... Đây chính là những người đang lăn xả không ngừng nghỉ, rất cần được trợ giúp trong việc coi sóc con cái để họ yên tâm “ra tiền tuyến” chống dịch.

Theo thống kê, đến nay H.A.T đã nhận được 1,3 tỷ đồng và đã có tổng cộng 115 hoàn cảnh khó khăn được nhận trợ cấp từ nguồn quỹ do cộng đồng đóng góp. Thông tin về H.A.T tại địa chỉ: www.hatvn.org hoặc https://www.facebook.com/ donate/ 298730061094465/ 2777744422280854/

Thông tin tiếp nhận đóng góp: Số TK: 060245435404; Tên tài khoản: Uyen Phuong - Thuy Anh; Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh trung tâm. Nội dung chuyển khoản: Xin vui lòng đặt theo cấu trúc “Tên người đóng góp_HAT” (ví dụ Nguyen Van A_HAT).

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến tại địa chỉ www.hatvn.org, các thành viên tham gia dự án sẽ kiểm tra, xác nhận hồ sơ của GV, bảo mẫu. Người được duyệt hồ sơ sẽ tiến hành làm clip, đồ chơi... xây dựng thư viện H.A.T hoặc được kết nối với gia đình cần hỗ trợ. Các hoạt động hỗ trợ có thể như: Nhận dạy online 1 kèm 1 (bằng hình thức trực tuyến 2 giờ/ngày x 3 ngày/tuần) để đọc truyện, dạy hát, dạy mỹ thuật, tô màu cắt dán, dạy chữ… cho con em của các gia đình có người thực hiện công tác chống dịch; sáng tạo những món đồ chơi tặng các bé chơi tại nhà; cùng xây dựng “Thư viện H.A.T” với các clip đọc truyện, đọc thơ... đóng góp cho cộng đồng hoặc bất kỳ ý tưởng nào khác được sự xét duyệt của Ban tổ chức.

Với nhiều người, việc tạm “bế quan tỏa cảng” 15-20 ngày nữa chẳng phải chuyện gì to tát. Nhưng với những hoàn cảnh khó khăn, từng ngày trôi qua sẽ là từng ngày tranh đấu ngột ngạt cùng cái đói, cái nghèo... Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ một hoàn cảnh khó khăn nào đó có thể giúp, hãy giúp bây giờ! Vì từng ngày với họ bây giờ đều dài đằng đẵng hơn bao giờ...

(Chị Nguyễn Thúy Uyên Phương, đồng sáng lập dự án)

Là GV Trường MN Tư thục Hoa Sen (TP. Vũng Tàu), từ khi trường đóng cửa vì dịch bệnh đến nay, chị Trần Thị Ngọc hầu như không có thu nhập. Sau khi nghỉ dạy, chị xoay sở phụ việc cho vựa ve chai gần nhà hoặc làm giúp việc theo giờ để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị không còn việc làm, chỉ biết loanh quanh trong căn phòng trọ chưa đầy 10m2. Chị Ngọc chia sẻ: “Trước đây, với thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng, một mình tôi vừa nuôi con học ĐH, vừa trang trải cuộc sống đã rất khó khăn. Giờ đây, cuộc sống trước mắt không biết sẽ như thế nào”. Biết đến dự án H.A.T qua một người bạn, chị Ngọc xúc động nói: “GV MN chúng mình cần lắm những dự án như vậy để bước qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục gắn bó với công việc”.

Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202004/tiep-suc-giao-vien-mam-non-tu-thuc-vuot-bao-covid-19-897048/