Tiếp thị trực tuyến 2012: Nhiều cơ hội

Gốc
Tại Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012", các công ty tiếp thị trực tuyến hàng đầu đã đưa ra những phân tích cho thấy khả năng tạo sức bật của internet với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012", các công ty tiếp thị trực tuyến hàng đầu đã đưa ra những phân tích cho thấy khả năng tạo sức bật của internet với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự bùng nổ của internet đang thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mới trong xu hướng tiêu dùng hiện đại. Chính điều này giúp phương tiện này trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác hơn đối tượng khách hàng tiêu dùng năng động.

Bản báo cáo thị trường Digital Life 2011 (Đời sống số 2011) của Công ty nghiên cứu thị trường Internet đã nêu rõ hành vi sử dụng internet của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo đó, 67% người sử dụng internet Việt Nam vào mạng hàng ngày so với tỷ lệ 68% của thế giới. 97% người dùng tìm kiếm các thương hiệu trên internet so với tỷ lệ trung bình thế giới là 72%. Tuy nhiên, chỉ có 28% người dùng internet Việt Nam viết/bình luận về các thương hiệu trên mạng và chỉ có 23% là fan của các thương hiệu trên mạng xã hội. Trong khi, tỷ lệ trung bình thế giới lần lượt là 47% và 40%.

Người Việt Nam không thích viết bình luận về các thương hiệu, nhưng lại thích đọc bình luận về các thương hiệu trên internet hơn cư dân các nước khác. Các ngành được đọc và viết nhiều nhất trên mạng tại Việt Nam là: Điện thoại, mỹ phẩm; ít được đề cập tới nhất là thức ăn chăn cho vật nuôi.

Các thông tin bình luận của người dùng trên mạng internet tác động rất lớn đến người tiêu dùng trong các giai đoạn: nhận thức về sản phẩm/dịch vụ; tìm hiểu thông tin và lựa chọn mặt hàng; lựa chọn địa điểm mua hàng. Trong khi, người bán hàng lại tác động mạnh đến các giai đoạn chăm sóc sau bán và giữ mối quan hệ khách hàng.

Đặc biệt hiện tại, có rất nhiều nguồn thông tin về hàng hóa mà người bán không thể kiểm soát. 57% người được điều tra cho rằng họ tin tưởng vào những gì người khác nói về thương hiệu hơn chính người bán nói về thương hiệu. 54% tin tưởng ở bình luận của bạn bè và có tới 41% tin tưởng ở bình luận của cả những người họ chưa từng quen biết. 52% người tiêu dùng thế giới cho rằng "các bình luận tiêu cực có thể ảnh hưởng mạnh tới đánh giá của họ về thương hiệu". Trong khi đó, tỷ lệ này tại Việt Nam lên tới 64%.

Hành vi mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi rõ rệt. Dưới tác động của internet, người mua tác động với rất nhiều kênh thông tin tương tác đa chiều: Trang tìm kiếm, các trang mạng xã hội, website người bán, blog, bình luận bạn bè, người thân và cả người lạ... rồi so sánh, quyết định mua ngay trên mạng internet hay gọi điện tới cửa hàng người bán để mua.

Đứng trước sự thay đổi như vậy, doanh nghiệp cần sử dụng internet trong hoạt động tiếp thị thật hiệu quả. Đặc biệt, trước tiềm năng từ internet mang lại và sự hội nhập và dòng chảy kinh tế toàn cầu, con số doanh nghiệp ứng dụng công cụ internet vào kinh doanh được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới để phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Hội nghị Định hướng tiếp thị trực tuyến năm 2012 là Hội nghị lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực tiếp thị trực tuyến do báo Diễn đàn doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Nova (Nova Ads) phối hợp tổ chức dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA). Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2012, Hội nghị sẽ được tổ chức thường niên vào cuối tháng 11 hàng năm.

Tác giả : N.B

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Tiếp thị trực tuyến 2012: Nhiều cơ hội

Ý kiên của bạn

Tin nóng

Tin mới