(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý Dự án 4 cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu thi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A thường xuyên thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Ảnh minh họa

Theo phản ánh của ông Nghiêm Đức Hạnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), tuyến Quốc lộ 8A đoạn từ thị xã Hồng Lĩnh lên thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh được thi công từ gần 3 năm nay. Đây là đoạn đường vừa thi công, vừa khai thác, tuy nhiên, nhà thầu không chú ý đến vấn đề an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Đoạn đường thường xuyên bị đào xới, nhưng các rào chắn không chắc chắn, bụi đất rất nhiều, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông qua đoạn đường và cuộc sống của người dân trong khu vực.

Ông Hạnh đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp để giải quyết tình trạng này.

Vấn đề ông Hạnh phản ánh, sau khi kiểm tra, rà soát, Ban Quản lý Dự án 4 (QLDA 4), Tổng cục Đường bộ Việt Nam có thông tin phản hồi như sau:

Ban QLDA 4 được Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A đoạn Km0 đến Km37, tỉnh Hà Tĩnh.

Các gói thầu xây lắp đã được đồng loạt triển khai trong đầu năm 2010, đến nay đã được hơn 3 năm (tính cả thời gian Dự án bị đình hoãn). Trong quá trình thực hiện, Ban QLDA 4 cũng như các nhà thầu thi công trên tuyến gặp một số khó khăn:

Thứ nhất, do nguồn vốn chưa được đáp ứng kịp thời, đến nay các nhà thầu thi công triển khai chủ yếu các hạng mục đắp đất nền đường, hệ thống thoát nước và thảm bê tông nhựa một số đoạn.

Trong quá trình triển khai thi công, Ban QLDA 4, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an Hà Tĩnh, Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh, đội Thanh tra Đường bộ II thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các nhà thầu thi công về công tác đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Thứ hai, do tuyến Quốc lộ 8A chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lịch sử năm 2010, nhiều đoạn ngập nước nhiều ngày, dẫn đến sình lún cục bộ, gây khó khăn trong giao thông, đặc biệt mỗi khi trời mưa và bụi khi trời nắng.

Đồng thời, lưu lượng xe tham gia giao thông trên tuyến đường ngày càng tăng. Nhiều xe có tải trọng rất lớn của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vận chuyển vật liệu (gỗ, đá thạch cao, xi măng, sắt thép...) từ Lào về và ngược lại. Đặc biệt, các xe chở vật liệu đất đắp từ Núi ngã ba Nầm (Km28 - Quốc lộ 8A) để đắp tuyến đê La Giang (1,3 triệu m 3 ) liên tục lưu thông trên tuyến đường từ năm 2009 đến đầu năm 2013, dẫn đến việc đất đá rơi vãi nhiều và mặt đường bị bong bật.

Mặc dù Ban QLDA 4 liên tục chỉ đạo các nhà thầu thi công phải thường xuyên duy tu bảo dưỡng đường, có các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường như tưới nước... Nhưng do thời tiết khu vực miền Trung nắng nóng và hanh khô nên quá trình tưới nước chưa đạt hiệu quả cao.

Như vậy, công tác đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường vẫn còn một số tồn tại chưa được xử lý triệt để. Ban QLDA 4 cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu thi công phải thường xuyên thực hiện các biện pháp đảm bảo nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, đồng thời tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương trong vấn đề này.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân