Tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp

Gốc
Chuyện doanh nghiệp (DN) suy kiệt vì thiếu vốn, ngân hàng (NH) ứ đọng vốn đang trở thành vấn đề nóng, nhất là khi đầu ra của DN đang khó khăn bởi lượng hàng tồn kho tăng cao. Theo các chuyên gia, các NH nên nới lỏng điều kiện cho vay đối với những DN gặp khó khăn do khách quan để tăng khả năng hấp thụ vốn, thay vì chỉ giảm lãi suất.

Tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TPHCM cuối tuần qua, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết theo số liệu dự ước đến ngày 30-6, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP đạt 940.000 tỉ đồng, tăng 5,21% so với cuối năm ngoái và tăng 1,03% so với tháng trước. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng tại TP đến ngày 30-6 (số liệu dự ước) đạt 779.000 tỉ đồng, chỉ tăng 1,96% so với cuối năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm chỉ tăng 0,02% so với cuối năm; trong đó 3 tháng đầu, tín dụng có mức tăng âm. Chỉ khoảng một tháng nay, tăng trưởng tín dụng được cải thiện.

Tín dụng từ đầu tháng 5 đến nay không âm mà tăng nhẹ nhờ Nhà nước mở rộng đối tượng cho vay, ngay các lĩnh vực không khuyến khích như bất động sản, vay tiêu dùng… đang được cho vay lại. Dù vậy, nhưng ước tính tín dụng đến cuối năm chỉ tăng khoảng 8%-10%. “Cơ chế mới chủ yếu thêm đối tượng cho vay nhưng chưa nới lỏng điều kiện vay nên khả năng hấp thụ vốn của DN chưa nhiều” - lãnh đạo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM nhận xét.

Ông Vương Đức Hoàng Quân, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), cho rằng hiện một số quy định về vay vốn chưa được nới lỏng, cần phải tháo gỡ để DN tiếp cận vốn dễ hơn. NH có thể nghiên cứu mở rộng cho vay đối với DN không có tài sản thế chấp như bảo lãnh dựa vào các dự án, hợp đồng đã ký.

Theo TS Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia, trong quá trình NH cơ cấu lại nợ xấu, nợ quá hạn của DN, nếu khoản nợ tạo nên do khách quan như môi trường đầu tư, rủi ro chính sách vĩ mô… nên khoanh lại, cơ cấu lại rồi cấp vốn hỗ trợ DN vượt khó, NH cũng có đầu ra. Với lượng hàng tồn kho tăng nhanh, NH cũng nên có chính sách mới xem xét những tài sản vật tư, nguyên nhiên liệu… có khả năng tiêu thụ, không ứ đọng nhận thế chấp để khi tình hình tốt lên sẽ giải quyết số hàng tồn này, còn DN có thêm vốn để xoay xở.

Tin nóng

Tin mới