Tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới trong cải cách quản lý tài chính công

Chiều 9/9/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đã có cuộc làm việc với ông Hassan Zaman - Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế của Ngân hàng Thế giới (WB) về định hướng hợp tác giữa Bộ Tài chính và WB trong cải cách quản lý tài chính công, tài chính xanh và tài chính khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc.

Tham dự cuộc làm việc, về phía Bộ Tài chính có đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Tài chính; về phía WB có bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cùng các chuyên gia cao cấp của WB.

Mở đầu cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn bày tỏ vui mừng chào đón ông Hassan Zaman - Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế của WB đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của WB đối với Việt Nam trong thời gian qua, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho rằng, giữa WB và Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng còn rất nhiều dư địa để hợp tác. WB chính là đối tác tài chính quốc tế lớn, quan trọng đối với Bộ Tài chính Việt Nam kể từ 1993 đến nay.

“Trong bối cảnh phục hồi và phát triển nền kinh tế Việt Nam hiện nay, Bộ Tài chính ưu tiên cải cách quản lý tài chính công, bên cạnh đó là thúc đẩy phát triển tài chính xanh, tài chính khí hậu giai đoạn 2022-2025. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính trong thời gian tới.” – Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho hay.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, cải cách ngân sách nhà nước (NSNN), hệ thống quản lý NSNN là nội dung lớn mà Bộ Tài chính tập trung thực hiện, dự kiến đến năm 2024 sẽ trình Quốc hội thông qua Luật NSNN sửa đổi, áp dụng thống nhất trong cả nước. Do đó, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế, đặc biệt là WB để hỗ trợ kinh nghiệm quốc tế về quản lý NSNN phục vụ nghiên cứu xây dựng Luật NSNN sửa đổi.

Đồng thời, nghiên cứu, sửa đổi Luật NSNN và các văn bản pháp luật liên quan phù hợp với thực tiễn theo hướng đổi mới cơ chế phân cấp ngân sách, tăng vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương; đẩy mạnh phân cấp, khuyến khích các địa phương sáng tạo, tăng thu, huy động các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo sự chủ động và tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương trong việc quyết định, sử dụng ngân sách. Bên cạnh đó, đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách đối với các cơ quan, đơn vị, nhất là đối với các cơ quan, đơn vị có cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù; xây dựng cơ chế, chính sách quản lý tài chính, ngân sách đặc thù đối với một số địa phương có điều kiện...

Toàn cảnh cuộc làm việc.

Cùng với đó, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính. Đặc biệt, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Bộ Tài chính tập trung tổng kết, đánh giá 09 Luật Thuế, Luật Giá... để hoàn thiện các văn bản luật, khơi thông nguồn lực cho phát triển, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Liên quan đến tài chính xanh và tài chính khí hậu, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ giao các nhiệm vụ: Rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách về quản lý và sử dụng các khoản chi NSNN thúc đẩy tăng trưởng xanh; Xây dựng, hoàn thiện công cụ chính sách tài chính ưu đãi, các chương trình, giải pháp thúc đẩy thị trường vốn, bảo hiểm xanh; sử dụng các công cụ thuế phí để điều chỉnh hành vi tiêu dùng không hợp lý, có hại cho sức khỏe, văn hóa và môi trường; Thành lập thị trường các-bon hướng tới phát triển đồng bộ cơ chế trao đổi quyền phát thải theo cơ chế thị trường... Bộ Tài chính hiện đang thực hiện nhiều hoạt động như rà soát về mặt cơ chế chính sách, trong đó có mục tiêu thực hiện cam kết biến đổi khí hậu.

Để hoàn thành việc xây dựng khuôn khổ pháp lý cho việc thành lập và hoạt động của thị trường các-bon trong nước để có cơ sở triển khai tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ các-bon kể từ năm 2025; đồng thời cải cách quản lý tài chính công để hỗ trợ Việt Nam phục hồi xanh, bao trùm và có khả năng quản lý tốt rủi ro/thiên tai..., Bộ Tài chính đề nghị WB sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách tài chính/chính sách tài khóa thúc đẩy cắt giảm phát thải các-bon; thực hiện cam kết tại COP 26; kinh nghiệm về phát triển thị trường vốn, thị trường trái phiếu xanh; đa dạng hóa nguồn lực cho ứng phó với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu...

Ông Hassan Zaman - Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế, WB phát biểu tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cũng đề cập đến một số nội dung quan trọng mà Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với WB như: Hợp tác trong lĩnh vực vay nợ; Phát triển thị trường vốn; Quản lý thuế và chính sách thuế...

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Hassan Zaman - Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế của WB đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm của ông về các vấn đề mà Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đã nêu trong cuộc làm việc. Ông Hassan Zaman đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam và cho rằng, nhiều quốc gia trên thế giới có thể học hỏi Việt Nam, đặc biệt là trong cách thức quản lý nợ công.

Trao đổi về tài chính xanh và tài chính khí hậu, nhất là vấn đề thuế các-bon và thị trường các-bon, ông Hassan Zaman khẳng định WB luôn mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính nhằm giúp Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng giải quyết các thách thức lớn về tài chính, đặc biệt là thách thức do biến đổi khí hậu, thiên tai gây ra để phát triển nền tài chính xanh bền vững.

Trân trọng cảm ơn những ý kiến chia sẻ của ông Hassan Zaman, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, cải cách tài chính công, đặc biệt là cải cách thể chế tài chính, hiện đại hóa ngành Tài chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

"Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục sẽ hợp tác với WB để thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên quan trọng của ngành Tài chính thông qua các hoạt động tư vấn chính sách và hỗ kỹ thuật; hỗ trợ ODA... trong các lĩnh vực: Quản lý ngân sách; quản lý rủi ro khí hậu/thiên tai; quản lý nợ...", Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn tái khẳng định.

Hân Nguyễn

Nguồn Tài Chính: http://tapchitaichinh.vn/chuyen-dong-tai-chinh/tiep-tuc-hop-tac-chat-che-voi-ngan-hang-the-gioi-trong-cai-cach-quan-ly-tai-chinh-cong-351536.html