Trong ngày làm việc thứ hai của Đoàn đai biểu cấp cao UBTƯMTTQ Việt Nam tại CHDCND Lào, Chủ tịch Huỳnh Đảm và đoàn đã được đồng chí Chum-Ma-Li Xay-Nha-Xỏn - Tổng Bí thư - Chủ tịch nước tiếp và làm việc.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Chum - Ma - Li Xay - Nha - Xỏn

tiếp Chủ tịch Huỳnh Đảm

Ảnh: ĐỨC ANH

Thay mặt đoàn, Chủ tịch Huỳnh Đảm đã báo cáo về kết quả hội đàm và những nội dung bản thỏa thuận vừa được kí kết ngày 24-11-2011 giữa MTTQ Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước (MTLXDĐN). Trên cơ sở kết quả phối hợp hoạt động, nỗ lực thực hiện của 2 Mặt trận từ năm 2007 đến nay, đồng thời căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ của hai Đảng, hai Nhà nước hiện nay,văn bản thỏa thuận lần này định ra phương hướng cho những hoạt động phối hợp của hai Mặt trận từ năm 2012 đến 2016. Chủ tịch Huỳnh Đảm cũng đã thông báo với Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Chum-ma -li Xay-Nha-Xỏn những kết quả trong xây dựng đất nước của Việt nam, kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đồng thời tiếp tục khẳng định quyết tâm của MTTQ Việt Nam sẽ cùng với MTLXDĐN củng cố xây dựng và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt hữu nghị Việt nam-Lào, đó cũng là tài sản vô giá của cả 2 dân tộc đã dày công xây dựng và vun đắp. Đồng chí Chum-Ma-Li Xay-Nha-Xỏn tỏ ý vui mừng được đón Chủ tịch Huỳnh Đảm và đoàn đại biểu cấp cao của UBTƯMTTQ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào, nhất trí và đánh giá cao kết quả hội đàm với MTLXDĐN, coi đó là hoạt động thiết thực góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị đăc biệt Việt-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn pôm-vi-Hẳn dày công xây dựng. Tổng bí thư- Chủ tịch nước Chum-ma-li Xay-Nha-Xỏn cũng đã thông báo cho đoàn tình hình chính trị và kinh tế-xã hội của Lào, đặc biệt là từ Đại hội Đảng lần thứ 9 cho đến nay. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước Lào là giảm nghèo, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, hoan nghênh sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào, mong muốn đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác kinh tế. Những hiệu quả trong hợp tác kinh tế sẽ góp phần củng cố thêm các thành quả mọi mặt đã đạt đươc, đồng thời đề nghị MTTQ Việt Nam giúp đỡ để Mặt trận Lào thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ của mình mà còn giúp cho công cuộc giảm nghèo của Lào thành công. Tổng bí thư - Chủ tịch nước Chum-ma-li Xay-nha-xỏn nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của 2 ngày lễ lớn của 2 nước trong năm 2012- đó là kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày kí hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt-Lào. Tổng bí thư- Chủ tịch nước Chum-ma-li Xay-nha-xỏn lưu ý phải làm cho thế hệ trẻ 2 nước hiểu biết hơn để phát huy truyền thống, góp phần phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị 2 nước. Tổng bí thư- Chủ tịch nước Chum-ma -li Xay-Nha-Xỏn khẳng định: ”Tình hình thế giới có nhiều phức tạp, các thế lực thù địch luôn tìm cách chia rẽ phá hoại mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, nhưng trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn coi trọng giữ gìn và không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào -Việt, đó là điều không thể thay đổi”.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao những kết quả, kinh nhiệm và đóng góp của MTTQ Việt nam trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, trân trọng những đóng góp và sự giúp đỡ của MTTQ Việt Nam với MTLXDDN. Chủ tịch QH Lào mong muốn: Trước yêu cầu nhiệm vụ của Đai hội Đảng lần thứ 9 Đảng NDCM Lào và QH Lào khóa 7, MTLXDĐN rất cần những kinh nghiệm của MTTQVN để nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, đồng thời nhất trí cao với nội dung bản thỏa thuận mà 2 Mặt trận đã đạt được, coi đó là một trong những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp củng cố truyền thống đoàn kết gắn bó giữa 2 dân tộc”.

Hôm qua (25-11) đoàn đã đến thăm Tổng Hội người Việt Nam tại CHDCND Lào. Ông Hoàng Văn Diểu- Chủ tịch Hội đã báo cáo với đoàn về tình hình người Việt nam ở Lào và mọi mặt hoạt động của Hội. Thay mặt UBTƯMTTQVN, Chủ tịch Huỳnh Đảm đã trao cho Hội 30 suất quà hỗ trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua (mỗi xuất 1 triệu đồng). Chủ tịch Huỳnh Đảm chúc Hội tiếp tục khắc phục khó khăn, hoạt động hiệu quả để xứng đáng là mái nhà chung của mọi người Việt nam tại Lào, góp phần thiết thực giữ gìn truyên thống hữu nghị 2 dân tộc. Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào. Ông Tạ Minh Châu – Đại sứ Việt Nam tại Lào cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán cùng dự buổi làm việc.

Đức Anh (Từ Viên Chăn)

Gửi cho bạn bè

Bản in