Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác dầu khí Việt - Nga

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động.

Từ ngày 9 - 11/12/2019, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên Hội đồng Thành viên Đinh Văn Sơn dẫn đầu đã tham gia đoàn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Liên bang Nga đứng 24/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam với 123 dự án và tổng vốn đăng ký 932 triệu USD. Hiện nay, hai nước đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động trong Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào các năm 2019 và 2020 nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt – Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong một thập niên qua, quan hệ đối tác chiến lược được tăng cường với bốn lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Trong lĩnh vực dầu khí, không chỉ dừng lại ở hướng truyền thống là thăm dò và khai thác, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới là lọc hóa dầu, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy khí và Nga cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Vitaly Markelov, Phó Chủ tịch Tập đoàn Gazprom.

Tại buổi tiếp lãnh đạo các Tập đoàn dầu khí Gazprom, Zarunezhneft và Công ty Power Machines, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và các lĩnh vực khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với Gazprom, Phó Thủ tướng đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa 2 Tập đoàn trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên, hoan nghênh Gazprom ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Petrovietnam trong giai đoạn 10 năm tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Sergey Ivanovich Kudryashov, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft.

Tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc công ty Zarubezhneft, Phó Thủ tướng khẳng định quan hệ hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft mang lại kết quả thiết thực cho hai công ty, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc triển khai hợp đồng Lô 09-1, ủng hộ việc áp dụng công nghệ mới để gia tăng sản lượng tại 2 liên doanh cũng như tìm kiếm phát triển những mỏ mới. Đối với những vấn đề vướng mắc trong Biên bản Ủy ban Liên Chính phủ, Phó Thủ tướng thông báo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm để hai bên có thể triển khai mạnh mẽ hơn hoạt động tại 2 liên doanh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Công ty Power Machines.

Đối với công ty Power Machines, tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong thời gian qua hai bên đã tích cực triển khai, hoàn thành được phần lớn công việc của dự án và mong muốn Power Machines cùng Petrovietnam nỗ lực phối hợp để thúc đẩy dự án, đảm bảo quyền lợi hai bên và trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp hai nước, với tinh thần hợp tác truyền thống, lâu dài giữa hai Chính phủ.

Quỳnh Chi

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/tiep-tuc-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-hoat-dong-hop-tac-dau-khi-viet--nga-d516480.html