Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiếp tục thanh toán BHYT với dịch vụ kỹ thuật dùng máy mượn

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 bệnh viện tuyến Trung ương hạng Đặc biệt, 2 bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, 9 bệnh viện hạng II, 14 bệnh viện hạng III. Với hệ thống khám, chữa bệnh đồng bộ như vậy, việc các cơ sở y tế gặp trở ngại gì khi dừng thanh toán và tiếp tục được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) trở lại đối với các dịch vụ kỹ thuật dùng máy mượn, máy đặt khiến dư luận khá quan tâm.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện nẹp vít cột sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện nẹp vít cột sống cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 12/4/2018, Bộ Y tế có văn bản số 2009/BYT-KH-TC về việc “thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu, vật tư hóa chất đặt” gửi Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam. Trong đó có nội dung đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do các đơn vị trúng thầu vật tư hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu trong quy định của Luật đấu thầu và nhà thầu đã ký.

Tiếp theo, đến ngày 9/5/2022, Bộ Y tế ban hành công văn số 2348/BYT-KH-TC về việc bãi bỏ công văn số 2009/BYT-KH-TC. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong việc bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân nên một số cơ sở y tế tuyến cuối, hạng đặc biệt trên cả nước đã có văn bản gửi Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xin được tiếp tục được thanh toán BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật sử dụng trên máy mượn, máy đặt hoặc có lộ trình cho phép chuyển đổi dần trong thời gian tìm giải pháp khác thay thế. Đồng thời, thực tế hiện nay cho thấy, có 80-90% hệ thống máy xét nghiệm hoạt động trong các cơ sở y tế tuyến cuối là mượn, đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất.

Trước các đề nghị nêu trên, ngày 21/5/2022, Bộ Y tế có công văn số 2633/BYT-KH-TC gửi BHXH về việc thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt. Công văn này thay thế công văn số 2348 của Bộ Y tế đã ban hành trước đó.

Tại công văn này, Bộ Y tế nêu rõ: Về việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật y tế bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy, trong khi chờ Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đánh giá tổng thể và ban hành hướng dẫn về vấn đề này, để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu. Thời hạn thực hiện theo đúng thời hạn của hợp đồng mua sắm vật tư, hóa chất.

Chia sẻ về nội dung này, ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trước đây, để ngăn chặn tình trạng tự ý tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh khi sử dụng những dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn… tại các cơ sở y tế trong tỉnh, Sở Y tế đã cho rà soát và đề nghị thực hiện nghiêm những quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Theo đó, các cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện rất nghiêm túc và không sử dụng máy mượn, máy đặt trong khám, chữa bệnh.

Dù không bị ảnh hưởng nhưng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều rất đồng tình với việc cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của những dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn…

Ông Trương Mạnh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên, nói: Trong khi các nguồn đầu tư còn hạn chế thì hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy… sẽ giúp cơ sở y tế có trang thiết bị phục vụ tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, việc thanh toán BHYT đối với những dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy này giúp người dân, nhất bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các kỹ thuật hiện đại trong khám, chữa bệnh.

Minh chứng rõ nét là trường hợp bệnh nhân N.V.S, 53 tuổi, ở huyện Phú Bình mới đây. Bệnh nhân đã được các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phẫu thuật mổ u não bằng kỹ thuật siêu âm định vị (Navigation). Thời điểm phẫu thuật, nếu áp dụng theo công văn số 2348/BYT-KH-TC thì bệnh nhân sẽ phải chi trả hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ khi đó, một đơn vị cung cấp thiết bị y tế đã giới thiệu demo máy Siêu âm định vị tại Bệnh viện nên bác sĩ đã tranh thủ sử dụng máy này để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, việc được hưởng BHYT khi thực hiện phẫu thuật mổ u não bằng kỹ thuật hiện đại này chính là “cứu cánh” cho gia đình trong khi hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tùng Lâm