Tiếp tục 'thúc' Australia bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín

Gốc
Thông tin phát đi từ Bộ Công Thương ngày 19/5, cơ quan này hiện đang tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT trao đổi với các cơ quan hữu quan của Australia, thúc đẩy phía Australia sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín.

Tiếp tục 'thúc' Australia bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín - Ảnh 1

Australia đang rà soát các điều kiện nhập khẩu và sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm. Ảnh: Nguyễn Huế.

Trước đó, hồi tháng 2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia trong đó nêu quan ngại của Việt Nam trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín của Chính phủ Australia đối với người nuôi tôm, doanh nghiệp xuất khẩu tôm và ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ Australia cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Sau đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Australia đã có thư trả lời, trong đó đề cập tới một số nội dung, trong đó khẳng định Australia rất coi trọng mối quan hệ thương mại song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại sản phẩm nông nghiệp.

Bên cạnh đó, phía Austrlia nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro để tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín.

Trong thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc song phương với phía Australia, Bộ Công Thương liên tục đề cập đến vụ việc Australia tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín, thông báo những thiệt hại của doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam, nêu quan ngại của phía Việt Nam và đề nghị Chính phủ Australia xem xét, dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu hoặc áp dụng biện pháp khác ít gây ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Trước phản ứng mạnh mẽ của các nước, trong đó có Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia hiện nay đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể; trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu và sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Phan Thu

Tin nóng

Tin mới