Chiều 31-12-2016, tại TP Quảng Ngãi, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã vận động một số tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả lũ, lụt cho nhân dân trong tỉnh năm 2016.

Tại buổi vận động, 23 tổ chức, nhà hảo tâm trao gần 35 tỷ đồng để hỗ trợ an sinh và khắc phục hậu quả thiên tai cho nhân dân trên địa bàn…

* Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, góp phần khắc phục hậu quả mưa lũ, Sở đã tổ chức chín đoàn công tác đến khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân ở 15 điểm tại các xã vùng lũ. Bệnh viện Quân y 13, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng cử các đoàn công tác về các địa phương vùng lũ để khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.500 người dân. Bên cạnh đó, Sở đã trao 2.000 suất quà (gồm thực phẩm ăn liền, nước uống, xà phòng diệt khuẩn, sữa…) cho người dân vùng lũ, tổng trị giá 400 triệu đồng.

* Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017. Ngành thủy sản đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,1 tỷ USD, phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt 6,85 triệu tấn; trong đó, sản lượng khai thác 3,05 triệu tấn, nuôi trồng 3,8 triệu tấn.

* Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên (Đác Lắc, Lâm Đồng, Đác Nông, Gia Lai và Kon Tum) đã tập trung lao động, phương tiện chăm sóc tốt gần 536.000 ha cà-phê sau thu hoạch nhằm tạo điều kiện cho cây cà-phê nhanh chóng phục hồi, sinh trưởng, phát triển tốt ngay trong mùa khô. Nhờ chăm sóc tốt, hầu hết diện tích cà-phê sau thu hoạch của vùng Tây Nguyên đã phục hồi phát triển tốt, phấn đấu niên vụ 2017- 2018 đạt từ 1,3 triệu tấn cà-phê nhân trở lên.

* Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, thời tiết ở khu vực Bắc Bộ ngày 1-1-2017, nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ thấp nhất từ 150C đến 180C, vùng núi và vùng núi cao từ 120C đến 150C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi phía nam có nơi mưa vừa, mưa to, gió đông cấp 2 đến cấp 3. Khu vực Bình Định - Bình Thuận nhiều mây, có mưa và mưa rào rải rác, nhiệt độ thấp nhất 210C đến 240C. Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (20 mm đến 50 mm/đợt). Cần đề phòng lũ quét xảy ra trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông.

* Sáng 31-12, Ban Chỉ huy PCTT Bình Thuận cho biết, trong ba ngày qua, gió mùa đông bắc, kết hợp triều cường, sóng lớn (cao từ 2 m đến 3 m) làm gần 300 m bờ biển khu vực ven biển khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong bị sạt lở nghiêm trọng, khiến 43 ngôi nhà có nguy cơ sập đổ. UBND thị trấn Liên Hương đã huy động lực lượng chức năng triển khai theo phương châm “bốn tại chỗ” để cùng các hộ dân tại đây làm kè tạm, bảo vệ bờ biển, hạn chế phần nào tình trạng sạt lở đang diễn ra; đánh giá thiệt hại và vận động các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng trực tiếp chủ động sắp xếp, di dời đến khu vực an toàn.

* Chi cục Thú y Yên Bái vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn không lơ là với dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền thường xuyên, liên tục trong cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh trên gia súc, gia cầm; đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả...