Tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

Gốc
(SGGP).- Chiều 26-11, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ hai QH khóa XIII.

(SGGP).- Chiều 26-11, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ hai QH khóa XIII.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH, khẳng định hoạt động QH sẽ ngày càng được đổi mới. Tới đây sẽ có các phiên giải trình của Bộ trưởng ở các ủy ban của QH để xử lý các vấn đề nóng. “Các phiên điều trần ở các ủy ban của QH là một nét mới, góp phần chuyên nghiệp hóa hoạt động QH. Đây cũng là lần đầu tiên vấn đề này được nêu trong nghị quyết về hoạt động chất vấn” - ông Dũng nói.

Tại buổi họp báo, một số phóng viên bày tỏ băn khoăn về thời gian dành cho đại biểu (ĐB) hỏi quá ngắn (2 phút), thời gian dành cho các bộ trưởng cũng ngắn nên không giải đáp được hết chất vấn; việc gom lại quá nhiều câu hỏi của ĐB để bộ trưởng trả lời một lúc đã làm mất tính hấp dẫn của tính chất chất vấn trên nghị trường.

Trả lời, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng QH, cho rằng mong muốn là ĐB hỏi ngắn, trọng tâm, người trả lời đáp thẳng. Thực tế là có nhiều ĐB hỏi ít nhưng giải thích nhiều. Khi điều hành, vì để tạo điều kiện cho tất cả các ĐB được hỏi nên Chủ tịch QH đã cắt ngang ĐB khi thấy câu hỏi đã rõ. “Có thể có một số ĐB không hài lòng nhưng Chủ tịch cũng đã mong được thông cảm”. Tâm lý của bộ trưởng là thích diễn giải, vì thế Chủ tịch QH đã phải lái bộ trưởng vào đúng trọng tâm. 4/5 bộ trưởng lần đầu trả lời chất vấn nên chưa quen, kỳ sau sẽ tốt hơn - ông Phúc nói.

Về những vấn đề liên quan đến ĐB Đặng Thị Hoàng Yến (Long An), ông Phúc cho biết vừa qua Ban Công tác ĐB của QH đã có văn bản giao cho Bộ Công an để xem xét. Dư luận nêu 5 vấn đề thì đã có 3 vấn đề được xem xét và kết luận là không có gì. “Còn lại 2 vấn đề, Ủy ban Thường vụ QH đã nghe báo cáo của Bộ Công an. Có nhiều vấn đề dư luận nêu chưa đúng. Bà Yến chưa bị khởi tố bị can (vụ án lộ bí mật đấu thầu của nước ngoài từ năm 1998), chưa có tài liệu thể hiện hành vi chuyển tiền ra nước ngoài hoặc trốn ra nước ngoài.

“Tuy nhiên, đúng là bà Yến bị cấm xuất cảnh trong thời gian 2 năm (từ tháng 10-1998 đến tháng 10-2000) để phục vụ công tác điều tra vụ án. Sau đó vì không có vấn đề nên không sao” - ông Phúc khẳng định.

Về bản án ly hôn của bà Yến, ông Phúc cho biết, đây là vụ án bình thường nhưng do thủ tục tố tụng chưa đúng với quy định của pháp luật, nên ngành tư pháp sau khi xem xét đã có hình thức kỷ luật đối với Thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Long An, là chủ tọa phiên tòa. Việc này Tòa án Nhân dân tối cao cũng đang tiến hành phúc thẩm. Ủy ban Thường vụ QH đang giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ để báo cáo trước ngày 31-12-2011 và sẽ tiếp tục xem xét khi có kết quả của Tòa án Nhân dân tối cao. Báo cáo này đã được gửi cho các ĐBQH và cũng sẽ được báo cáo công khai trước cử tri.

PH. THẢO

Tin nóng

Tin mới