Tiết kiệm một nửa lượng nước tưới cho cây cà phê Tây Nguyên

Gốc
Việc tưới quá nhiều nước cho cà phê trong quá trình chăm sóc đã gây lãng phí tới 50% nguồn tài nguyên này, nhất là trong bối cảnh Tây Nguyên bị hạn nặng về mùa khô. Các chuyên gia nông nghiệp đã hướng dẫn cách tưới nước hiệu quả, giúp nâng cao năng suất cho cây cà phê.

Trong khuôn khổ Dự án Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã hướng dẫn nông dân trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên những kinh nghiệm tưới hiệu quả, bao gồm cách tưới, thời điểm tưới, lượng nước...

Tiết kiệm một nửa lượng nước tưới cho cây cà phê Tây Nguyên - Ảnh 1

Chuyên gia hướng dẫn nông dân cách tưới tiết kiệm.

Thực tế, những năm qua, mùa khô ở Tây Nguyên có xu hướng kéo dài hơn, do đó để có đủ lượng nước tưới cho cây cà phê phát triển tốt không phải điều đơn giản. Theo các chuyên gia, nông dân trồng cà phê dùng trung bình 700 đến 1.000 lít nước để bơm tưới cho cây, trong khi lượng nước cần để cho ra sản lượng cà phê tương đương chỉ là một nửa con số trên, tương đương 300 đến 400 lít.

"Sự lãng phí này là rất lớn. Mùa khô, chúng tôi không có đủ nước sạch để dùng, trong khi nước cho cà phê lại dư thừa. Nếu tiết kiệm được nước tưới thì sẽ góp phần giảm khô hạn cho Tây Nguyên", ông Phạm Phú Ngọc, chuyên gia của dự án cho biết.

Theo ông Ngọc, thời điểm tưới nước cũng rất quan trọng. Chẳng hạn sau cơn mưa lớn trên 40 ml thì không cần phải tưới nước nữa. "Nhưng nhiều bà con thắc mắc không biết 40 ml là như thế nào. Cho nên chúng tôi hướng dẫn bà con cách đo mưa bằng lon sữa bò. Nếu mưa đầy trên 2/3 lon sữa bò thì không cần tưới nước cho cây cà phê nữa. Hướng dẫn trực quan sinh động vậy thì bà con mới làm theo", chuyên gia này chia sẻ.

Tiết kiệm một nửa lượng nước tưới cho cây cà phê Tây Nguyên - Ảnh 2

Cung cấp cây giống chất lượng cho nông dân.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng nước quá mức, tình trạng khan hiếm nước đang dần trở thành một vấn đề bức thiết đối với nông dân, hộ gia đình và ngành sản xuất cà phê nói chung. Dự án tưới nước tiết kiệm này do Tập đoàn Nestlé phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ (SDC) tài trợ với tổng giá trị 2 triệu euro, khi thực hiện sẽ hỗ trợ quản lý nước hiệu quả cho 50.000 nông dân trồng cà phê ở khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên.

Dự án được chính thức triển khai từ tháng 4/2015 và sẽ kéo dài đến năm 2019. Dự án bao gồm các hoạt động: Nâng cao năng lực quản lý nguồn nước cho nông dân thông qua nghiên cứu nguồn nước và nhu cầu về nước, đặc biệt xác định các điểm nóng về thiếu nước; Thiết lập hệ thống cảnh báo sớm về khí tượng giúp nông dân tối ưu hóa việc quản lý vườn cây; Hỗ trợ đào tạo 50.000 nông dân theo bộ tiêu chí Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và tưới tiêu hiệu quả...

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Lĩnh vực này hiện đang thu hút 2,6 triệu người làm việc. Phần lớn diện tích trồng cà phê tập trung tại Tây Nguyên, nơi ngành nông nghiệp nói chung tiêu thụ đến 96% lượng nước cung cấp cho toàn khu vực.

H.Dương

Tin nóng

Tin mới