Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo với chủ đề: "Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” do Sở Công thương và Trung tâm Khoa học và Công nghệ Trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên tham gia. Cuộc thi không chỉ là cơ hội trau dồi, thử thách kiến thức khoa học mà đó còn là dịp để các bạn trẻ thể hiện ý thức, hành động bảo vệ và giữ gìn môi trường sống.

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo với chủ đề: "Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” do Sở Công thương và Trung tâm Khoa học và Công nghệ Trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên tham gia. Cuộc thi không chỉ là cơ hội trau dồi, thử thách kiến thức khoa học mà đó còn là dịp để các bạn trẻ thể hiện ý thức, hành động bảo vệ và giữ gìn môi trường sống.

Xuất sắc đạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo 2015 vừa kết thúc là đề tài: Đánh giá khả năng chuyển hóa Biodiesel từ sinh khối côn trùng của nhóm tác giả Đào Thị Ngọc Diệp và Phạm Thị Tình, sinh viên Khoa Công nghệ sinh học (Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh). Sử dụng nguồn nguyên liệu là ấu trùng Zophobasmorio và ấu trùng ruồi lính đen để chuyển hóa thành biodiesel, hai nữ tác giả của đề tài đã sáng tạo ra kỹ thuật sử dụng nguyên liệu sản xuất mới trong ngành công nghiệp biodiesel. Và cách làm này mang nhiều lợi ích như: tận dụng được nguồn nguyên liệu côn trùng giá rẻ, giảm chi phí sản xuất, không sử dụng đất canh tác nông nghiệp, góp phần xử lý môi trường thông qua việc chuyển đổi chất dinh dưỡng trong phụ phẩm nông nghiệp thành sinh khối… Ngoài ra, sản phẩm của quy trình này còn có thể làm nguyên liệu cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón, chất tẩy rửa.

Vui mừng trong ngày nhận giải, Đào Thị Ngọc Diệp chia sẻ, đây là đề tài chúng em ấp ủ từ lâu và đã chọn làm đề tài bảo vệ tốt nghiệp đại học. Lần này tham gia cuộc thi và đoạt giải, em rất mong có được điều kiện để phát triển đề tài lên sản xuất công nghiệp.

Đoạt giải nhì tại cuộc thi là đề tài Nghiên cứu ứng dụng Graphit tróc nở trong xử lý sự cố tràn dầu của nhóm tác giả Hoàng Ngọc Bích, Nguyễn Thị Tuyết Nhi, Võ Ngọc Thuận, Nguyễn Thị Thương, sinh viên Trường đại học Nguyễn Tất Thành. Từ thực tế trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều sự cố tràn dầu, gây hậu quả nghiêm trọng tại các vùng ven biển, cửa sông. Ý tưởng nghiên cứu khả năng hấp thụ dầu của EG (Exfoliared graphite) đối với các loại dầu khác nhau đã cho kết quả: EG có khả năng hấp thụ tốt với cả ba loại dầu DO, CO và FO. Từ kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy, vật liệu tróc nở là vật liệu tiềm năng trong việc xử lý ô nhiễm môi trường do sự cố tràn dầu.

Và còn nhiều ý tưởng, đề tài khác lọt vào vòng chung kết cuộc thi được Hội đồng khoa học (Ban tổ chức) đánh giá cao về tính khả thi trong ứng dụng thực tiễn, cũng như có nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền giáo dục ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, như dự án: Thùng rác trên kênh tẻ khu vực cầu Tân Thuận của sinh viên Huỳnh Thanh Bình (Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh); Ý tưởng xây dựng các công viên năng lượng xanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh của sinh viên Nguyễn Thị Hạnh Hoa (Trường đại học Ngân hàng)…

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo: “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” là một sân chơi khoa học, trí tuệ, bổ ích dành cho thanh, thiếu niên, được tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tưởng, sáng kiến, hiến kế, giải pháp cụ thể, thiết thực góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường. Cuộc thi cũng là dịp để tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thanh, thiếu niên.

Hoàng Ngọc Bích, sinh viên Khoa Môi trường, Trường đại học Nguyễn Tất Thành chia sẻ, tham gia cuộc thi không chỉ cho các em cơ hội thử thách, học hỏi trong nghiên cứu khoa học, mà đây còn là dịp để chúng em nâng cao nhận thức về việc bảo vệ và giữ gìn môi trường.

Sau hai tháng phát động, tổ chức thi qua hình thức trực tuyến, đã có 112 ý tưởng, dự án tham gia với các nội dung: tái sử dụng nguồn nhiên liệu; phát kiến khoa học và sáng tạo công nghệ góp phần sử dụng hiệu quả năng lượng; xây dựng mảng xanh đô thị, nếp sống xanh; giải quyết các vấn đề ô nhiễm khói bụi trong không khí; cải thiện môi trường, cảnh quan các tuyến kênh, rạch ô nhiễm; xử lý lục bình trên sông Sài Gòn; tiết kiệm nước, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường…Trong đó, đã có 40 ý tưởng được phát triển thành đề tài, giải pháp.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Trẻ TP Hồ Chí Minh Đoàn Kim Thành cho biết, cuộc thi là một hoạt động ý nghĩa trong việc thúc đẩy và phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng trong thanh, thiếu niên của thành phố. Bằng những sáng kiến, dự án cụ thể, thiết thực, cuộc thi sẽ có sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về ý thức và hành động trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường, đúng như chủ đề của cuộc thi: “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh”.

LÊ MẠNH