Binh nhì Huỳnh Hải Triều, chiến sĩ Trung đội 18 (Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp) được cấp trên và đồng đội tin yêu bởi tinh thần ham học hỏi, vui tính, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Triều sinh năm 1997, quê ở huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp).

Trước khi nhập ngũ, Triều làm nghề mộc với mức lương trung bình 8 triệu đồng/tháng. Anh tâm sự: “Tôi rất thích đi bộ đội. Lúc nhỏ, thấy các chú bộ đội về gần nhà làm đường, dọn vệ sinh môi trường, tôi mong ước sau này được mặc áo xanh Bộ đội Cụ Hồ. Và tháng 2-2017, tôi đã hiện thực hóa ước mơ của mình khi tình nguyện nhập ngũ”.

Tiet kiem phu cap de ren luyen ban than - Anh 1

Binh nhì Huỳnh Hải Triều.

Chia sẻ về những trải nghiệm sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, Triều cho rằng bản thân đã trưởng thành rất nhiều từ thể lực, tác phong, ý thức kỷ luật, tính tỉ mỉ, ngăn nắp. Do chuẩn bị tâm lý từ trước nên Triều hòa nhập nhanh với môi trường quân đội, kết quả kiểm tra “3 tiếng nổ” đều đạt tốt.

Ở đơn vị, đồng đội nể phục Triều ở tinh thần tiết kiệm chi tiêu. Trung bình mỗi tháng, anh gửi về gia đình 400.000 đồng từ tiền phụ cấp. Anh bộc bạch: “Tôi đã từng đi làm nên hiểu giá trị của các khoản thu nhập. Việc tiết kiệm là tự nguyện, tôi muốn rèn cho bản thân có những kế hoạch tốt cho tương lai. Tiết kiệm chi tiêu, tôi có thể tiết kiệm thời gian và có thêm nhiều kế hoạch nhỏ để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ”.

Nói về Huỳnh Hải Triều, Trung úy Lê Văn Biên, Trung đội trưởng Trung đội 18 (Đại đội 9), nhận xét: “Triều là một chiến sĩ tiêu biểu cho sự hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ, tiến bộ rõ nét; cũng là một điển hình để đồng chí, đồng đội học tập, noi theo. Đặc biệt, tinh thần tiết kiệm của đồng chí Triều tiêu biểu cho lối sống giản dị, trung thực, cần, kiệm của người chiến sĩ”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG