Tiết lộ bất ngờ chiến thắng của Mỹ trước Nhật Bản trong trận Iwo Jima

Gốc
Trong những tháng cuối Thế chiến 2, quân đội Mỹ có chiến thắng quan trọng trước lực lượng Nhật Bản trong trận Iwo Jima. Đây là một trong những trận giao tranh ác liệt nhất ở Thái Bình Dương.

Trận Iwo Jima diễn ra trong 5 tuần (từ ngày 19/2 - 26/3/1945) được đánh giá là một trong những trận giao tranh ác liệt nhất ở Thái Bình Dương trong những tháng cuối Thế chiến 2.

Trong trận chiến trên đảo Iwo Jima, quân đội Mỹ có những cuộc giao tranh khốc liệt với lực lượng Nhật Bản.

Tham gia trận chiến khốc liệt này, Nhật Bản triển khai 22.000 binh sĩ. Trong khi đó, Mỹ triển khai hàng chục ngàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ và thiện chiến cũng như nhiều phương tiện, vũ khí chiến đấu hiện đại.

Vào ngày 19/2/1945, thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ lên Iwo Jima. Theo đó, trận chiến Iwo Jima chính thức diễn ra.

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến, lực lượng Mỹ nhận thức được rằng sẽ có cuộc chiến đầy cam go, ác liệt với lực lượng Nhật Bản. Để giành được thắng lợi, quân đội Mỹ gặp không ít khó khăn.

Điều này xuất phát từ việc binh sĩ Nhật Bản bố trí lực lượng phòng thủ dày đặc trên đảo Iwo Jima. Hàng trăm khẩu pháo được binh sĩ Nhật bố trí trên đảo và ở trong trạng thái sẵn sàng tấn công quân địch.

Thêm nữa, Nhật Bản có nhiều boongke, đường hầm, chiến hào... tại Iwo Jima. Với hệ thống phòng thủ này, giới chức Nhật Bản tin rằng quân đội Mỹ sẽ khó có thể chiếm được hòn đảo mà họ đang kiểm soát.

Thế nhưng, lực lượng Mỹ đã làm được điều mà Nhật Bản không thể ngờ đến. Với hàng ngàn thủy quân lục chiến tinh nhuệ với ý chí chiến đấu kiên cường cộng thêm những vũ khí "khủng", lính Mỹ từng bước đẩy lui lực lượng Nhật Bản.

Sau 5 tuần chiến đấu, Mỹ đánh bại Nhật Bản trong trận Iwo Jima. Cuộc chiến kết thúc vào ngày 26/3/1945. Để giành được thắng lợi này, Mỹ có gần 7.000 binh sĩ tử trận và khoảng 20.000 người bị thương.

Về phía Nhật Bản, số người thương vong ước tính lên đến hàng ngàn người. Sau thất bại tại Iwo Jima, Nhật Bản từng bước bị Mỹ và lực lượng Đồng minh đánh bại ở những mặt trận khác trước khi đầu hàng vào tháng 8/1945.

Mời độc giả xem video: Khoảng 800.000 tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Bussiness Insider, History)

Nguồn Kiến Thức https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/tiet-lo-bat-ngo-chien-thang-cua-my-truoc-nhat-ban-trong-tran-iwo-jima-1502079.html