Tiết lộ bất ngờ của TT Trump về vấn đề Triều Tiên sau cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình

Gốc
Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Tổng thống Trump tin Trung Quốc đồng ý với ông 100%, dù không loại trừ khả năng tấn công Triều Tiên.

Theo Reuters, hôm 6/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sử dụng hành động quân sự với Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ.

Ông Trump cho hay, ông đã có cuộc thảo luận thẳng thắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề trên.

“Chủ tịch Tập sẽ làm một điều gì đó. Chúng ta xem ông ấy có thể làm được hay không. Nhưng chúng ta sẽ không bỏ qua cho những gì đang xảy ra tại Triều Tiên”, ông Trump nói với các phóng viên.

“Tôi tin rằng Chủ tịch Tập đồng ý 100% với tôi. Chúng tôi đã có cuộc điện đàm rất thẳng thắn…”, ông Trump cho hay.

Tiết lộ bất ngờ của TT Trump về vấn đề Triều Tiên sau cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sử dụng hành động quân sự với Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ.

Phát biểu của ông Trump đi theo đúng hướng những gì các quan chức hàng đầu là Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia Dan Coats từng trình bày trước Quốc hội.

Đó là nhấn mạnh việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, dưới áp lực của Tổng thống Trump mong muốn Trung Quốc phải làm nhiều hơn nữa, để giúp kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, ông Tập Cận Bình nói với người đồng cấp nước Mỹ, mọi việc cần phải được giải quyết thông qua “đối thoại và tham vấn”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ với Tổng thống Mỹ trong cuộc điện đàm ngày 6/9, Trung Quốc đang tập trung giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên qua các cuộc đàm thoại và phương thức hòa bình

Trước đó, ông Trump luôn khẳng định, hiện tại không phải là lúc tiến hành các cuộc hội đàm với Triều Tiên.

Ông Tập cho biết, Trung Quốc chờ đón chuyến thăm Trung Quốc cuối năm nay của ông Trump.

Tiết lộ bất ngờ của TT Trump về vấn đề Triều Tiên sau cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình - Ảnh 2

Ông Trump đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề này.

Về phía mình, ông Trump cho hay, Mỹ rất quan tâm đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên và đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Triều Tiên “cầu xin chiến tranh” và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mạnh nhất có thể.

Bắc Kinh cho rằng, việc kiềm chế Triều Tiên phát triển vũ khí không phải là nhiệm vụ chủ yếu của nước này và bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả mà các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Không rõ liệu Trung Quốc có sử dụng biện pháp trừng phạt nào đó nhằm vào Triều Tiên hay không. Bởi lẽ Bắc Kinh lo ngại việc trừng phạt mạnh tay với Bình Nhưỡng có thể dẫn đến sự sụp đổ của nước này.

Điều đó sẽ kéo theo làn sóng người tị nạn chạy sang Trung Quốc. Đây là vấn đề Bắc Kinh lo ngại bấy lâu nay.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tăng lên kể từ khi ông Trump nhậm chức, vì người đứng đầu Nhà Trắng đã ra lệnh điều tra về hành vi gian lận sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

Theo Reuteus, thời gian gần đây, mối quan hệ giữa hai  Mỹ - Trung Quốc đã trở nên gần gũi hơn và hy vọng điều này sẽ dẫn đến giải pháp hòa bình về vấn đề Triều Tiên.

V.T.H

Tin nóng

Tin mới