Tiết lộ bất ngờ về lá thư cuối cùng trên tàu Titanic

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Lá thư cuối cùng được cho là viết trên tàu Titanic huyền thoại mới được bán đấu giá với mức giá 119.000 bảng Anh (hơn 4 tỷ đồng).

Bức thư trên do nạn nhân sống sót Esther Hart và con gái Eva - lúc đó 7 tuổi viết. Khoảng 8 giờ đồng hồ trước khi con tàu Titanic gặp nạn và chìm ở Bắc Đại Tây Dương ngày 15/4/1912, hai mẹ con bà Esther đã viết lá thư này để gửi cho mẹ bà ở Chadwell Heath, London, Anh. Bức thư được đóng dấu lá cờ Đuôi nheo Sao trắng, với tiêu đề thư ghi “Trên tàu RMS Titanic” và đề ngày “Buổi chiều Chủ nhật”.

Cho đến nay, lá thư này vẫn còn khá nguyên vẹn bởi vì nó được cất kỹ trong túi áo khoác của chồng bà. Ông đã đưa áo cho bà mặc để giữ ấm. Trong thư, bà Esther đã viết về việc bị ốm khi ở trên con tàu Titanic.

"Gửi những người tôi yêu quý. Bây giờ là chiều chủ nhật và chúng tôi đang nghỉ ngơi trong thư viện sau khi ăn bữa trưa. Cả ngày hôm qua, sức khỏe của tôi rất xấu. Tôi hầu như không thể ăn uống thứ gì. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, tôi đã khỏe trở lại", bà Esther viết.

Bà Esther còn viết về việc cả nhà đang vui hưởng một “hành trình tuyệt vời”. Bà tâm sự có thể họ sẽ tới New York khá sớm vì con tàu lúc đó đi với tốc độ khá lớn.

Sau đó, bà Esther và con gái Eva tham gia lễ nhà thờ vào buổi sáng Chủ nhật. Bà cũng viết rằng, cô con gái bé nhỏ Eva hát “rất hay” bài thánh ca "Oh God Our Help in Ages Past" và cả hai sẽ cùng hát trong một buổi diễn trên tàu vào “tối mai”.

Khi viết về độ ổn định của chiếc tàu, vốn được cho là sẽ không bị chòng chành, bà Esther viết: “Dù thế nào đi nữa thì đối với con, con tàu này chòng chành khá nhiều. Các thủy thủ đã nói rằng, cho đến giờ chúng con đã đi được một chặng đường rất tuyệt.”

Cuối lá thư, cô con gái Eva đã viết vài dòng với nội dung: gửi tình yêu và những nụ hôn tới "tất cả".

Chồng bà là ông Benjamin cũng có mặt trên chuyến tàu định mệnh và đã chết cùng với hơn 1.500 nạn nhân khác trong thảm họa chìm tàu lịch sử Titanic.

Thảm họa Titanic xảy ra vào ngày thứ 5 của cuộc hành trình đầu tiên của con tàu Titanic có hải trình xuất phát từ cảng Southampton ở Anh và dự kiến đi tới New York. Lá thư do bà Esther và con gái viết được bán với giá cuối cùng là 101.000 bảng Anh nhưng khi cộng thêm các chi phí khác, giá của nó lên đến 119.000 bảng Anh.

Đây là một trong những hiện vật liên quan đến con tàu Titanic được bán với giá cao nhất. Trước đó, tờ thực đơn của ngày xảy ra thảm họa chìm tàu Titanic ở Bắc Đại Tây Dương được bán với giá 76.000 bảng Anh. Cây vĩ cầm (trong ảnh) được chơi lúc con thuyền đang chìm sau khi va chạm với tảng băng trôi được bán đấu giá ở mức kỷ lục 900.000 bảng Anh.

Tin nóng

Tin mới