Tiết lộ chấn động: S-300 Syria đã khai hỏa đánh chặn tên lửa Rampage Israel nhưng... bắn trượt

Gốc
Nhiều hãng thông tấn Israel vào hôm nay ngày 17-4-2019 đã đăng tải thông tin cho biết, tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria đã lần đầu tiên tham chiến trong cuộc không kích ngày 13-4.

Vào hôm 13-4, máy bay chiến đấu của không quân Israel đã thực hiện một vụ tấn công tầm xa vào khu vực ngoại vi thành phố Masyaf, nơi được cho là cơ sở sản xuất và lưu trữ tên lửa của Iran trên đất Syria.

Trong phi vụ này, không quân Israel chưa huy động đến tiêm kích tàng hình F-35I Adir như mọi khi mà họ chỉ cần sử dụng biên đội 2 chiếc chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16I Sufa.

Tuy nhiên với mức độ quan trọng của trận đánh, các tiêm kích F-16I này không sử dụng tên lửa hành trình cận âm Delilah với đầu nổ nhẹ như mọi khi mà lại triển khai tên lửa Rampage.

Rampage là phiên bản phóng từ trên không của pháo phản lực dẫn đường EXTRA, nó có tầm bắn lên tới 300 km, vận tốc Mach 3,5 và mang theo được đầu đạn trọng lượng 150 kg.

Lực lượng phòng không Syria bố trí quanh khu vực Masyaf khá dày đặc, trong đó có cả những tổ hợp tầm xa S-300PM cực kỳ tối tân vừa được Nga bàn giao.

Mặc dù lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã đưa ra phản ứng kịp thời nhưng hiệu quả không được như mong muốn, các hình ảnh hiện trường sau đó cho thấy mục tiêu cần bảo vệ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trong trận đánh vừa diễn ra, ban đầu báo chí cho rằng các hệ thống S-300PM tối tân của Syria vẫn im lặng chưa tham chiến do kíp trắc thủ vẫn còn đang gấp rút hoàn tất quá trình huấn luyện.

Đánh chặn lại các tên lửa hành trình siêu thanh Rampage của Israel chỉ là những tổ hợp phòng không cũ hơn như Pantsir-S1, Buk-M2E hay Pechora-2M, bởi vậy việc thất bại là điều đương nhiên.

Nhưng thật bất ngờ, vào hôm nay ngày 17/4, nhiều hãng thông tấn Israel đa đồng loạt đăng tải thông tin cho biết tên lửa S-300 của Syria thực chất không hề im lặng trong cuộc không kích vừa rồi.

Các hãng thông tấn Times of Israel, Avio.pro... đều cho rằng hệ thống S-300PM của Syria đã thất bại trong lần đầu khai hỏa khi phải đối phó với tên lửa không đối đất tối tân của Israel.

Cụ thể, "theo dữ liệu ghi nhận được, trong trận không kích vào lực lượng Iran và được Tehran hậu thuẫn tại Masyaf hôm 13-4, chúng tôi đã phát hiện đạn tên lửa của hệ thống S-300 của Syria phóng về phía tên lửa Rampage".

"Hiện tại không rõ số lượng tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống S-300PM được Syria phóng đi là bao nhiêu quả, tuy nhiên không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu", đại diện không quân Israel tiết lộ.

Thông tin được không quân Israel đưa ra là khá rõ ràng nhưng hiện tại cả Syria lẫn Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ lời phản hồi chính thức nào về vấn đề này.

Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, việc đánh chặn một tên lửa hành trình bay với tốc độ cao và quỹ đạo xâm nhập thấp như tên lửa Rampage là điều cực kỳ khó đối với S-300.

Ngoài ra cũng cần nói đến thực tế khác đó là binh lính Syria chưa chắc đã hoàn toàn làm chủ hệ thống S-300, do vậy tính năng kỹ chiến thuật của nó sẽ kém xa so với được người Nga điều khiển.

Nhưng dù sao đi nữa đây vẫn là những thông tin vô cùng bất lợi cho S-300 và cho thấy rằng Israel còn nắm trong tay nhiều quân bài vô cùng lợi hại và chưa tung ra hết.

Bạch Dương