Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiết lộ chiêu thức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Sau khi bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Công an TP Phúc Yên từng bước làm rõ chiêu thức đưa người nước ngoài vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay (9/5) cho VietNamNet biết, công an TP Phúc Yên vừa khởi tố vụ án, bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

"Vụ việc có tính chất rất phức tạp, hình thành đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nhiều tỉnh. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng" - Đại tá Khoa nhận định.

Ba đối tượng Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường. Ảnh: Công an TP Phúc Yên

Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (Công an TP Phúc Yên) - Trung tá Hoàng Minh Khanh cho biết, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đặng Xuân Tuấn (SN 1979, ở huyện Kiến Xương, Thái Bình, chỗ ở hiện nay xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Phạm Trung Tấn (SN 1982, ở xã Hải An, huyện Hải Hậu, Nam Định) và Trần Thị Hường (SN 1977, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, Yên Bái).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng ban đầu khai báo quanh co, không thành khẩn nhằm che giấu hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra đưa ra, các đối tượng phải cúi đầu nhận tội.

Chiêu thức đưa người nhập cảnh trái phép

Thông tin chi tiết về vụ việc trên, Trung tá Hoàng Minh Khanh cho biết, khoảng 9h ngày 6/5, công an TP Phúc Yên phát hiện tại khu vực gầm cầu vượt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đồng, phường Nam Viêm có bốn đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận, tối 4/5 được một người Trung Quốc đưa đến gần biên giới Việt Nam, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Đến khoảng 4h sáng 5/5, nhóm đối tượng được một số người Việt Nam không rõ danh tính đi xe ô tô đón tại đường biên giới. Tại đây mỗi người được phát một chiếc điện thoại di động để liên lạc với người đón, sau đó các đối tượng được chở đến một địa điểm thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Đặng Xuân Tuấn. Ảnh: Công an TP Phúc Yên

Ngày 6/5, nhóm người Trung Quốc nêu trên được 3 người Việt Nam (2 nam, 1 nữ) đón và đưa về khu vực đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa bàn TP Phúc Yên rồi cho xuống xe, chờ người đến đón bố trí nơi ăn, nghỉ.

Căn cứ các thông tin khai thác từ nhóm đối tượng người Trung Quốc, Công an TP Phúc Yên huy động lực lượng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

20h45 ngày 6/5, tổ công tác của Công an TP Phúc Yên kiểm tra xe ô tô 7 chỗ trên xe có 2 đối tượng nghi vấn là Đặng Xuân Tuấn và Phạm Trung Tấn. Các đối tượng khai nhận đến để đón 4 người Trung Quốc nêu trên để đưa tới Lạng Sơn rồi giao cho nhóm người bên kia biên giới.

Qua đấu tranh, cơ quan công an xác định, Tuấn, Tấn và Hường (phiên dịch) đã tổ chức trót lọt việc đưa 10 người Trung Quốc xuất phát từ TP Vĩnh Yên đi tỉnh Thái Bình rồi nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc với số tiền 84 triệu đồng.

Chỉ trong vòng 9 ngày, từ ngày 30/4, lực lượng chức năng Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố 2 vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Trước đó, ngày 4/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh (trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về tội "tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Bước đầu cơ quan công an xác định, Nguyễn Thị Hồng Hạnh có liên quan tới việc đưa 58 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại TP Vĩnh Yên. Tính đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện cách ly đối với 62 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Tại cuộc họp báo diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhìn nhận, việc bóc gỡ, phá các đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép là chiến công của lực lượng công an tỉnh. Việc này có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đoàn Bổng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/he-mo-chieu-thuc-dua-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-vao-vinh-phuc-734267.html