Đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng trong vụ đột kích giải cứu 70 con tin khỏi tay phiến quân IS ở Iraq được xác định là Thượng sĩ Joshua L. Wheeler, 39 tuổi.

Theo Bộ quốc phòng Mỹ, Thượng sĩ Joshua Wheeler đến từ bang Oklahoma: “Thượng sĩ Wheeler đã qua đời ngày 22/10 tại tỉnh Kirkuk, Iraq do vết thương từ hỏa lực cỡ nhỏ của kẻ thù trong khi đang thực hiện nhiệm vụ”.

Tiet lo danh tinh dac nhiem My tu tran trong vu dot kich nha tu IS - Anh 1

Thượng sĩ Joshua L. Wheeler, 39 tuổi thiệt mạng trong vụ đột kích IS. (ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ)

Wheeler hy sinh khi cố gắng lao lên yểm trợ cho lực lượng người Kurd (Peshmerga) trong cuộc chiến với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông là lính Mỹ đầu tiên thiệt mạng tại Iraq kể từ khi Mỹ rút quân năm 2011.

Wheeler gia nhập quân đội từ tháng 5/1995 khi 18 tuổi. Ông từng được điều động 14 lần trong các sứ mệnh hỗ trợ chiến đấu của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Wheeler giành nhiều huân chương và giải thưởng trong suốt hơn 20 năm phục vụ cho quân đội, trong đó 4 lần được trao vì những hành động quả cảm trên chiến trường.

Wheeler được giao nhiệm vụ từ Trung tâm Chỉ huy các hoạt động đặc biệt của quân đội Mỹ tại căn cứ Fort Braqq, North Carolina. Đặc nhiệm Mỹ qua đời để lại người vợ cùng 4 con nhỏ, nguồn tin từ quân đội Mỹ.

Trước đó, tối 22/10, đặc nhiệm Mỹ phối hợp lực lượng người Kurd đột kích phiến quân IS để giải cứu 70 nạn nhân sắp bị phiến quân hành quyết tại nhà tù gần Hawijah, Iraq.

Đây là cuộc đột kích bất ngờ không có trong kế hoạch. Theo Reuters, đặc nhiệm Mỹ phải khẩn trương thực hiện chiến dịch này sau khi nhận được thông tin “IS tử hình hàng loạt các con tin này trong thời gian sớm nhất”. Trong số gần 70 con tin được giải cứu có 20 người là thành viên trong lực lượng an ninh Iraq.

Vụ đột kích khiến 1 đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng . Phía Mỹ cũng nói rằng chiến dịch này đã tiêu diệt nhiều tay súng và bắt sống 5 thành viên IS./.

Ngân Giang/VOV.VN ABC News