Từng được chẩn đoán chỉ có thể sống thêm 2 năm nhưng thiên tài Stephen Hawking lập nên kỳ tích y học khi tiếp tục theo đuổi ước mơ đến nay.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 1

Thiên tài Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 nổi tiếng với IQ 160. Hawking chào đời đúng ngày kỷ niệm 300 năm ngày mất nhà vật lí, nhà toán học và nhà thiên văn học nổi tiếng Galileo Galilei. Galilei qua đời ngày 8/1/1642.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 2

Theo ước tính, hiện nay khối tài sản của Stephen Hawking trị giá khoảng 20 triệu USD. Nhưng ít ai ngờ rằng, ông xuất thân trong một gia đình không khá giả và phải nỗ lực tự thân lập nghiệp.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 3

Thời kỳ đầu đến trường, Stephen Hawking không thể đọc thông viết thạo. Ông đổ lỗi cho phương pháp dạy của giáo viên.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 4

Năm lên 8 tuổi, Stephen Hawking từng có thời gian ngắn theo học ở một trường nữ sinh - trường Trung học nữ sinh St Albans. Một trong những lý do là vì gia đình của ông không có đủ tiền để cho thiên tài vật lý này theo học trường dành cho cả nam và nữ.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 5

Stephen Hawking từng tham gia câu lạc bộ chèo thuyền khi là sinh viên Đại học Oxford. Điều thú vị là bố mẹ ông, Frank và Isobel Hawking, đều là cựu sinh viên Đại học Oxford.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 6

Trong gần 2 năm đầu theo học tại Đại học Oxford, Stephen Hawking cảm thấy nhàm chán và cô đơn vì ít tuổi hơn các sinh viên khác đặc biệt là việc học quá dễ dàng.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 7

Năm 1963, khi mới 22 tuổi, Hawking được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Các bác sĩ cho rằng ông chỉ có thể sống thêm hai hoặc ba năm như tuyệt đại đa số bệnh nhân ALS.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 8

Tuy nhiên, Stephen Hawking tiếp tục công việc khoa học của mình và hiện 74 tuổi. Ông đã kết hôn hai lần và là cha của 3 người con. Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc về trường hợp của Stephen Hawking và coi đó là một kỳ tích y học vì phần lớn người mắc chứng xơ cứng teo cơ rất khó sống quá 20 năm.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 9

Mặc dù bị tê liệt hoàn toàn nhưng nhà vật lý lý thuyết lớn Hawking vẫn duy trì cuộc sống tích cực - tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy, diễn thuyết, giao tiếp với thế giới thông qua bộ tổng hợp giọng nói kỹ thuật số.

Tiet lo day bat ngo ve cuoc doi thien tai Stephen Hawking - Anh 10

Tên tuổi nhà Vật lý lừng danh Stephen Hawking gắn liền lý thuyết về hố đen vũ trụ.